Cambridge Analytica đóng cửa vì bế bối với Facebook

Cambridge Analytica sẽ ngừng hoạt động vì áp lực sau vụ bê bối thu thập dữ liệu người dùng Facebook thông qua các ứng dụng.

Cambridge Analytica đóng cửa vì bế bối với Facebook

Công ty phân tích dữ liệu này nổi lên nhờ làm việc cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ sớm nộp đơn xin phá sản, trang Wall Street Journal dẫn thông cáo chính thức.

Trước đó, SCL Elections, công ty con của Cambridge Analytica tại Anh đã xin phá sản. Thậm chí, công ty mẹ SCL Group cũng ngừng hoạt động.

Đại diện Cambridge thừa nhận: “Tất cả khách hàng và nhà cung cấp đã rời bỏ công ty trước làn sóng công kích từ các phương tiện truyền thông”. Cũng trong thông cáo này, đơn vị khẳng định kết quả điều tra nội bộ đều không chứng minh được công ty đã làm sai.

“Suốt vài tháng qua, Cambridge Analytica trở thành tâm điểm của rất nhiều cáo buộc vô căn cứ. Bất chấp những nỗ lực sửa chữa dữ liệu, công ty vẫn phải chịu lời phỉ báng dù hoạt động hợp pháp và được chấp nhận rộng rãi trong quảng cáo trực tuyến đối đối với cả lĩnh vực chính trị và thương mại”.

Thông cáo được phát đi sau khi Cambridge Analytica vướng vào bê bối liên quan tới việc thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua ứng dụng kiểm tra tính cách được cho là vô hại.

Bê bối này buộc CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, phải tham dự phiên điều trần trước Quốc hội. CEO của Cambridge Analytica Alexander Nix đã nộp đơn xin từ chức ngay sau khi có thông tin về việc ông đang tìm cách giúp khách hàng “đánh bẫy” các chính trị gia.

Theo The Verge