Thẩm phán điều trần vụ kiện chống độc quyền giữa Epic với Apple đã chỉ trích hành động của nhà phát triển game Fortnite là không trung thực, vi phạm hợp đồng với nhà sản xuất iPhone khi triển khai hệ thống thanh toán trực tiếp, không thông qua App Store.

Trong phiên điều trần diễn ra giữa Apple với Epic, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers của Tòa án Quận Hoa Kỳ, Quận phía Bắc California (Mỹ), bày tỏ sự nghi ngờ về những lập luận của Epic, đặc biệt là việc nhà phát triển Fortnite tuyên bố không gây ra mối đe dọa an ninh cho Apple vì hãng là công ty chính thống và đối tác lâu đời.

Epic gặp bất lợi trong vụ kiện chống độc quyền với Apple

“Các ông đã làm điều đó, và nói dối về nó vì cảm thấy thiếu sót, bởi chưa có vấn đề gì xảy ra. Đó là vấn đề bảo mật. Đó là vấn đề bảo mật! Có rất nhiều người trong xã hội coi các ông là anh hùng vì những gì các ông đã làm, nhưng thực chất điều đó không hề đúng”, Rogers nói với Epic.

Phiên điều trần diễn ra qua Zoom suốt ba tiếng đồng hồ, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được những câu hỏi nào còn bỏ ngỏ trong vụ kiện chống độc quyền giữa Epic với Apple, cả việc Fortnite có được phép tạm thời quay trở lại App Store không. Theo The New York Times, quyết định về vấn đề này sẽ có “trong những ngày tới”.

Trong phiên điều trần, thẩm phán Rogers vẫn giữ nguyên phán quyết, và hiện tại Apple vẫn được phép cấm Fortnite quay trở lại App Store. Tuy nhiên, thẩm phán Gonzalez Rogers khuyến nghị vụ án nên được đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn vào tháng 7/2021 để giải quyết rốt ráo những vấn đề này. “Điều quan trọng là phải hiểu những gì người thực nghĩ. Những vấn đề an ninh này có thu hút được sự quan tâm của mọi người không?” – Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers nói.

Epic gặp bất lợi trong vụ kiện chống độc quyền với Apple

Theo CNN, thẩm phán Rogers nói bà cảm thấy “không bị thuyết phục” bởi lập luận của Epic rằng việc Apple gộp App Store và hệ thống thanh toán trong ứng dụng lại với nhau là vi phạm luật chống độc quyền. Thẩm phán cũng cho biết bà không đồng ý với Epic rằng Apple làm tổn hại đến khả năng phân phối Fortnite của họ thông qua việc kiểm soát App Store.

“Những khu vườn có tường bao quanh đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nintendo có một khu vườn với tường bao quanh. Sony có khu vườn với tường bao quanh. Microsoft cũng có khu vườn với tường bao quanh. Những gì Apple đang làm thực sự không khác mấy… Thật khó để bỏ qua tính kinh tế của ngành”, vị Thẩm phán nói.

Vụ kiện giữa Apple và Epic đã nhận được sự ủng hội của nhiều nhà phát triển không hài lòng với chính sách App Store của nhà sản xuất iPhone. Tuần trước, một số công ty như Epic, Spotify, Tile và Match Group đã thành lập Liên minh Công bằng Ứng dụng, với mục đích “bảo vệ các quyền cơ bản của người sáng tạo để xây dựng ứng dụng và kinh doanh trực tiếp với khách hàng của họ”, theo Giám đốc điều hành Epic Tim Sweeney.

Cuộc chiến giữa Apple với Epic khởi đầu do nhà phát triển Fortnite không hài lòng với chính sách thu 30% hoa hồng doanh thu mà Nhà Táo đặt ra với các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng App Store. Đây là một trong những chủ đề được quan tâm nhất trong thời gian qua. Dù nhận được sự đồng thuận từ nhiều nhà phát triển khác, nhưng Epic vẫn phải đối mặt với nhiều tình huống bất lợi.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây