Google cấm nhà phát triển Trung quốc trên Play Store vì gian lận quảng cáo

Tài khoản nhà phát triển Trung Quốc nổi tiếng với ứng dụng TouchPal bị cấm trên Play Store do vi phạm chính sách quảng cáo.

Google cấm nhà phát triển Trung quốc trên Play Store vì gian lận quảng cáo

Google vừa cấm một nhà phát triển Trung Quốc khỏi Play Store vì vi phạm chính sách quảng cáo. Tài khoản bị khóa có tên CooTek, từng xuất hiện trong danh sách của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). CooTek được biết đến khá nhiều bởi ứng dụng bàn phím thay thế với tên TouchPal. Hiện nhà phát triển này không được truy cập vào nền tảng quảng cáo của Google, cũng như hơn một tá ứng dụng từ nhà phát triển đã bị gỡ khỏi chợ ứng dụng.

Cuộc điều tra của trang Lookout cho thấy hàng trăm ứng dụng của CooTek dùng tiện ích gian lận quảng cáo có tên BeiTaAd. Theo báo cáo từ BuzzFeed, tiện ích này gửi quảng cáo cho người dùng ngay cả khi họ không mở ứng dụng hay điện thoại. Nhà nghiên cứu Kristina Balaam từ Lookout cho biết việc này có thể khiến người dùng gần như không thể sử dụng điện thoại.

Phía CooTek nói rằng họ sẽ xóa BeiTaAd, tuy nhiên BuzzFeedLookout đã phát hiện nhiều ứng dụng đã được cập nhật đang có trên Play Store chứa mã nguồn kích hoạt quảng cáo tương tự.

Trả lời BuzzFeed, người phát ngôn của CooTek cho biết “không có bất kỳ hoạt động quảng cáo mà Lookout thông báo xuất hiện trên những phiên bản hãng này cập nhật. Những nội dung hãng này công bố là thiếu bằng chứng và không thuyết phục”.

Tuy nhiên Google lại nghĩ ngược lại, hãng nói với BuzzFeed “Chính sách nhà phát triển trên Play Store của chúng tôi nghiêm cấm các hành vi sai trái, lừa đảo cũng như quảng cáo gây rối. Khi phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý”.

Đây không phải lần đầu tiên Google cấm các nhà phát triển ứng dụng từ Trung Quốc vì lạm dụng chính sách của Play Store. Điển hình như Do Global bị cấm vào tháng Tư này vì hành vi tương tự. Gã khổng lồ sở hữu hệ điều hành Android cũng đưa Cheetah Mobile và Kika Tech vào danh sách cấm hồi năm ngoái.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá