Theo Nikkei Asian Review, Apple đã bắt đầu xem xét khả năng chuyển dây chuyền  sản xuất iPhone về Mỹ thay vì Trung Quốc như hiện tại.

Phân tích: Apple có thể sản xuất iPhone ở Mỹ ?

Chi phí iPhone sẽ tăng cao

Theo báo cáo được công bố vào thứ Sáu kèm theo trích dẫn từ nguồn thân cận với Apple, công ty đã làm việc với hai đối tác Trung Quốc là Foxcom và Pegatron về tính khả thi của việc này. Foxconn và Pegatron hằng năm chịu trách nhiệm lắp ráp hơn 200 triệu chiếc iPhone cho Apple.

Pegatron đã từ chối, do năng lực của hãng không đáp ứng được. Trong khi đó Foxconn đã đồng ý, và bắt đầu soạn thảo một báo cáo vào tháng Sáu. Terry Gou- chủ tịch của Foxconn đã cảnh báo nếu lắp ráp ở Mỹ chi phí sản xuất sẽ tăng mạnh.

iPhone lắp ráp ở Mỹ có thể khiến cho giá bán lẻ tăng gấp đôi, tức bạn sẽ phải bỏ ra 1.300 USD để mua iPhone 7 bản 32GB thay vì giá 650 USD như hiện tại. Các nhà phân tích cũng đưa ra giả thuyết chi phí bán lẻ có thể thay đổi ít nhất là 80-90 USD. Trước đó Apple đã từng từ chối đem iPhone về lắp ráp ở Mỹ do chi phí quá đắt.

Phân tích: Apple có thể sản xuất iPhone ở Mỹ ?

Một nghiên cứu từ Technology Review MIT cho thấy chi phí lắp ráp iPhone mỗi giờ ở Mỹ sẽ cao hơn ở Trung Quốc từ 30-40 USD. Đồng thời chi phí vận chuyển các linh kiện khác cũng sẽ tăng lên do hầu hết các hãng đều sản xuất linh kiện chủ yếu đều ở Trung Quốc.

Apple khó hội tụ đủ chuỗi cung ứng tại Mỹ

CEO của Apple – Tim Cook đã có cuộc phỏng vấn 60 phút với CBS trong 12-2015, ông cho rằng lực lượng lao động Mỹ thiếu các kỹ năng cần thiết để thực hiện sản xuất iPhone, và ước tính rằng Apple sẽ mất đến 9 tháng để tuyển dụng khoảng 8.700 kỹ sư công nghiệp giám sát dây chuyền lắp ráp. Một trở ngại khác là có đến hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc cho Foxconn và Pegatron để lắp ráp iPhone tại Trung Quốc và Apple không thể cho họ nghỉ việc cùng một lúc được.

Về cấn đề thiếu tài nguyên thiên nhiên của Hoa Kỳ, MIT Technology Review chỉ ra rằng chỉ có vài thành phần trong số 75 thành phần chủ yếu để sản xuất iPhone không có tại Hoa Kỳ. Ví dụ như nhôm, đa số đều được tách ra từ quặng bauxite, Mỹ không có mỏ bauxite nào, còn Trung Quốc có đến 85% đất hiếm của thế giới, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các thiết bị điện tử.

Một vấn đề phức tạp là chuỗi cung ứng đa dạng của Apple, gồm hơn 750 công ty tại hơn 20 quốc gia. Ví dụ: Taiwan Semiconductor sản xuất chip crucial cho iPhone, Hynix của Hàn Quốc và Toshiba của Nhật sản xuất module bộ nhớ, Japan Display và Sharp cung cấp màn hình hiển thị của iPhone. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển, các hãng cung cấp cần phải nằm trong cùng một khu công nghệ cao, điều mà Mỹ không có vào lúc này.

Trước Apple, đã có vài hãng đã từng sản xuất tại Mỹ. Năm 2013, Motorola Mobility tuyển hơn 3.800 nhân viên để lắp ráp Moto X tại một nhà máy ở Fort Worth, Texas. Tuy nhiên chỉ một năm sau, hãng buộc phải ngừng sản xuất, đó là một kết quả của điều kiện thị trường “đặc biệt khó khăn” – chủ tịch Motorola-Rick Osterloh đã phát biểu. Công ty này sau đó chuyển sang Trung Quốc sản xuất.

Một số khác đã thành công hơn. Foxconn từng thành lập dây chuyền lắp ráp máy tính iMac vào năm 2012. Một năm sau đó, Flextronics – có trụ sở tại Singapore – đối tác sản xuất máy tính để bàn Mac Pro của Apple đã xây dựng một dây chuyền sản xuất tại Austin, Texas.

Tháng 10/2015, chủ tịch Sharp là Tai Jeng-wu đã từng đề nghị Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone ở Mỹ. “Chúng tôi đang nghiên cứu một mẫu OLED cơ cao cấp tại Nhật Bản. Chúng tôi có thể sản xuất màn hình OLED tại Hoa Kỳ” Ông nói “Nếu khách hàng quan trọng của chúng ta đòi hỏi chúng ta sản xuất tại Hoa Kỳ, thì tại sao chúng ta không làm như vậy?”

Chính phủ Donald Trump ủng hộ, Trung Quốc thì không

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ – Donald Trump – là một người ủng hộ các công ty bản địa sản xuất các sản phẩm của họ tại Mỹ, và đã đề xuất giảm thuế để hỗ trợ – có khả năng giảm đến 45% – để cạnh tranh nhập khẩu với Trung Quốc.

Phân tích: Apple có thể sản xuất iPhone ở Mỹ ?

“Chúng tôi đang tạo điều kiện để Apple để sản xuất máy tính và những thứ của họ tại đất nước này thay vì các nước khác”, Trump cho biết trong một bài phát biểu vào tháng Giêng. “Làm thế nào Apple giúp chúng ta khi Apple làm ở Trung Quốc?”

Trong một bài phát biểu đăng trên một tờ báo nhà nước, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo về các biện pháp trả đũa nếu hạn chế thương mại, bao gồm “Một loạt các đơn đặt hàng Beoing sẽ được thay thế bằng máy bay Airbus. Việc bán ô tô và iPhone tại Trung Quốc sẽ gặp nhiều trở ngại, đậu tương và ngô nhập khẩu sẽ bị ngưng trệ. Trung Quốc cũng có thể giới hạn số lượng các sinh viên Trung Quốc theo học tại Hoa Kỳ, ”

Việc di chuyển sản xuất của Apple cũng có thể đe dọa mối quan hệ của công ty với lãnh đạo Trung Quốc. Đầu năm nay, trong động thái bảo hộ bởi nhà nước, iBooks và iMovies của Apple đã tạm thời bị chặn. Và trong tháng 6, Bắc Kinh dựa trên bằng sáng chế của Cục sở hữu Trung Quốc tuyên bố Apple iPhone 6 và iPhone 6 Plus vi phạm bằng sáng chế thiết kế của công ty Shenzhen Baili.

Trong động thái mới, Apple đã mở rộng thêm chi nhánh trong vài tháng gần đây ở Trung Quốc. Công ty đầu tư 1 tỷ USD vào công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ ô tô Didi Chuxing. Apple sẽ mở cơ sở nghiên cứu và phát triển đầu tiên của mình – một văn phòng 45 triệu USD trong công viên khoa học Zhongguancun Bắc Kinh vào cuối năm nay. Và vào tháng 10-2017, Apple cam kết xây dựng một cơ sở thứ hai ở tỉnh Thâm Quyến của Trung Quốc.

Ngay cả khi Apple di chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ, nó rất có thể sẽ không đủ ngăn chặn những ảnh hưởng từ Trung Quốc. Foxconn tuyển dụng khoảng 690.000 lao động ở Trung Quốc vào cuối tháng 4, giảm từ mức đỉnh 1,3 triệu vào năm 2012. Viện chính sách kinh tế của Hoa Kỳ ước tính rằng Hoa Kỳ đã mất 5 triệu công việc sản xuất từ năm 2000 đến năm 2014.

Nhưng chính trị là yếu tố chủ yếu quyết định các chính sách kinh tế. Sản xuất ô tô có thể là tiền thân của sự phát triển của Mỹ. Vào hôm thứ 6, Ford đã hoãn kế hoạch để di chuyển dây chuyền sản xuất crossover SUV từ Kentucky đến Mexico. “Chuỗi cung ứng của Apple phải thực hiện nghiêm túc cam kết trong chiến dịch của Trump và không được né tránh”, một giám đốc điều hành ngành công nghiệp đã phát biểu.

Theo: Digitaltrends