Theo tài khoản Twitter WalkingCat, Microsoft đã để lộ tài liệu thiết kế nội bộ về Windows 10X, trong đó có một số chi tiết về kế hoạch sắp tới của hãng cho hệ điều hành mới.

Microsoft vô tình tiết lộ Windows 10X sẽ có phiên bản cho laptop

Ban đầu, “gã khổng lồ phần mềm” tiết lộ Windows 10X là hệ điều hành cho sản phẩm Surface Neo mới của hãng, đồng thời sẽ chạy được trên cả các thiết bị màn hình kép khác trên thị trường. Đến nay, Microsoft chỉ chính thức xác nhận Windows 10X tương thích với những thiết bị màn hình kép và màn hình gập, với các tinh chỉnh cho phần Start Menu và thanh tác vụ. Nhưng có vẻ như hãng đang muốn đưa những thay đổi này vào cả các mẫu laptop truyền thống.

Microsoft vô tình tiết lộ Windows 10X sẽ có phiên bản cho laptop

Với Windows 10X, Microsoft đổi mục Start Menu thành Launcher (Trình khởi chạy), nhấn mạnh vào tìm kiếm cục bộ. ”Phần tìm kiếm tích hợp liền mạch với kết quả web, ứng dụng có sẵn và các tập tin cụ thể trên thiết bị của bạn. Nội dung đề xuất được cập nhật dựa trên ứng dụng, tập tin và trang web sử dụng gần đây và thường xuyên nhất của người dùng”, tài liệu viết.

Ngoài ra, Windows 10X sẽ cải thiện phần trải nghiệm xác thực nhận dạng khuôn mặt Windows Hello. “Khi màn hình bật, hệ thống sẽ ngay lập tức dẫn đến trạng thái xác thực; không giống Windows 10, trước tiên bạn cần loại bỏ màn hình khóa trước khi xác thực. Khi đánh thức thiết bị, Windows Hello Face sẽ nhận ra người dùng ngay tức thì và lập tức chuyển sang màn hình desktop”,  tài liệu tiết lộ thêm.

Trong những phần khác, Microsoft cũng đề cập đến mục “Modern File Explorer” (Trình khám phá tập tin hiện đại). Từ lâu hãng đã phát triển phiên bản Universal Windows App (UWP) mới, hiện đại hơn so với File Explorer truyền thống, ra mắt cùng với Windows 10X. Phiên bản mới sẽ thân thiện với dạng cảm ứng hơn, được điều chỉnh lại để truy cập vào các tập tin trong Office 365, OneDrive cùng một số dịch vụ đám mây khác một cách dễ dàng và thuận tiện.

Hơn nữa, Microsoft cũng đang đơn giản hóa Action Center (trung tâm thông báo) và phần cài đặt nhanh trong Windows 10X, nhằm giúp truy cập các cài đặt thiết bị quan trọng nhanh hơn và ưu tiên hiển thị những mục cần thiết, ví dụ như thời lượng pin. Windows 10X sẽ hỗ trợ tùy chỉnh tại đây, nhưng các mục Wi-Fi, dữ liệu di động, Bluetooth, chế độ máy bay, khóa xoay và trình chiếu đều thuộc phần cài đặt nhanh mặc định.

Về phần Office, Microsoft có vẻ đang ưu tiên bản Office truyền thống bản Win32 và các phiên bản web PWA từ Office.com cho Windows 10X hơn so với UWP. Theo The Verge, hãng sẽ đầu tư nhiều vào các phiên bản web của Office trong năm tới, trước khi Windows 10X ra mắt trên Surface Neo – dự kiến vào cuối năm sau.

Theo The Verge