Thanh niên Mỹ kiện Apple một tỷ USD vì bị buộc tội oan

Sai lầm trong hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Apple đã khiến một sinh viên Mỹ bị bắt với tội danh trộm cắp dù anh ta không làm.

Thanh niên Mỹ kiện Apple 1 tỷ USD vì bị buộc tội oan

Ousmane Bah, một sinh viên 18 tuổi ở New York, đang kiện Apple với số tiền lên đến một tỷ USD vì phần mềm nhân dạng khuôn mặt của hãng này đã liên kết sai tên anh với hình kẻ trộm, dẫn đến vụ bắt oan.

Bah nhận được trát từ tòa án Boston khi anh còn là học sinh cấp ba. Đơn kiện cáo buộc anh ăn cắp tại cửa hàng Apple ở Boston. Bah có chứng cứ ngoại phạm rõ ràng, vụ trộm diễn ra vào tháng 6/2018 ở Boston, cùng thời điểm đó chàng trai trẻ đang tham dự một buổi dạ hội ở Manhattan (New York, Mỹ).

Bah còn bị buộc tội nhiều vụ trộm khác ở New Jersey, Delaware và New York City. Anh bị Sở cảnh sát New York bắt giữ vào tháng 11/2018 vì nghi ngờ ăn cắp tại cửa hàng Apple ở Manhattan.

Một thám tử xác định Bah bị bắt oan, cả hình nghi phạm trong hồ sơ bắt giữ lẫn đoạn phim giám sát từ cửa hàng đều không giống anh. Sai lầm này có thể do hệ thống nhận diện khuôn mặt của Apple.

Bah cho biết trước đây anh từng bị mất thẻ sinh viên không bao gồm ảnh, có thể kẻ trộm đã tìm thấy hoặc đánh cắp và sử dụng làm giấy tờ trong các cửa hàng của Apple. Tên của Bah đã bị kết nối với khuôn mặt kẻ trộm khiến hệ thống nhận dạng liên kết sai.

“Tôi bị buộc phải trả lời những cáo buộc sai lầm, dẫn đến căng thẳng và tổn thương nghiêm trọng”, Bah viết trong đơn kiện.

Apple cho biết họ không sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong các cửa hàng của mình. Security Industry Specialists Inc. , một công ty bảo mật có tên trong danh sách bị đơn đã từ chối bình luận về vụ kiện.

Theo: Bloomberg

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá