Tim Cook đáp trả công kích của Facebook

Đây không phải lần đầu Apple và Facebook công khai chỉ trích lẫn nhau.

Tim Cook vừa đăng bài viết lên Twitter, thẳng thừng đáp trả Facebook sau khi “gã khổng lồ mạng xã hội” lên tiếng chỉ trích tính năng App Tracking Transparency (Minh bạch Theo dõi Ứng dụng) của Nhà Táo gây tổn hại mạng Internet và “giết chết” doanh nghiệp nhỏ.

Cụ thể, vài ngày trước Facebook đăng bài trên blog chỉ trích tính năng theo dõi quảng cáo sắp ra mắt trên iOS 14 “tàn phá” các doanh nghiệp, và nhấn mạnh rằng điều này là phản cạnh tranh. Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, đã chính thức đáp trả trên Twitter:

“Chúng tôi nghĩ người dùng cần có quyền lựa chọn những dữ liệu nhà phát triển thu thập về họ và cách thông tin đó được sử dụng. Facebook có thể tiếp tục theo dõi người dùng trên các ứng dụng và trang web như trước đây, tính năng App Tracking Transparency (Minh bạch Theo dõi Ứng dụng) trong iOS 14 chỉ yêu cầu họ xin người dùng cấp phép trước khi làm điều đó.”

Tính năng App Tracking Transparency được lên kế hoạch ra mắt từ lâu nhưng bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Trong thông cáo báo chí tuyên bố lý do tính năng mới bị trì hoãn, đại diện Apple đã nhắm thẳng vào Mark Zuckerberg: “Lãnh đạo Facebook đã cho thấy ý đồ rõ ràng rằng thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt”.

Facebook đã không ngần ngại đáp trả: “Apple sử dụng ưu thế vượt trội trên thị trường để ưu tiên cho hoạt động thu thập dữ liệu của chính họ, trong khi khiến các đối thủ cạnh tranh hầu như không thể sử dụng cùng những dữ liệu đó. Họ tuyên bố đó là về quyền riêng tư – nhưng trên thực tế đó chỉ là lợi nhuận”.

Apple cho biết công cụ này sẽ phát hành trên iOS 14 từ đầu năm 2021, trong đó các nhà phát triển ứng dụng bắt buộc phải chia sẻ mã nhận dạng kỹ thuật số. Người dùng iPhone, iPad sẽ được thông báo khi có ứng dụng muốn theo dõi quá trình sử dụng của họ, và được quyền chấp nhận hoặc từ chối. Nhờ vào đó, người dùng có thể theo dõi hoặc ngăn chặn các nhà quảng cáo.

Tim Cook đáp trả công kích của Facebook

Ngoài ra, nhãn bảo mật mới của Apple trong App Store nhằm cho người dùng biết dữ liệu của họ sẽ được sử dụng để làm gì, trước khi họ tải xuống một ứng dụng.

Facebook cho rằng tính năng App Tracking Transparency sẽ “giết chết” các doanh nghiệp nhỏ và phản ứng rất gay gắt. Không riêng Facebook, nhiều doanh nghiệp hoạt động nhờ quảng cáo trực tuyến cũng tỏ ra lo ngại với những chính sách bảo mật gần đây của Táo Khuyết. Thao cảnh báo đưa ra hồi tháng 8 của Mark Zuckerberg, CEO Faceboook, các nhà phát triển có thể mất 50% doanh thu quảng cáo nếu tính năng mới được tung ra. Hiện tại con số này đã tăng lên đến 60%.

Đây không phải lần đầu Apple và Facebook công khai đối đầu nhau, năm 2018, Tim Cook từng nói ông có thể làm theo Facebook – thu thập và sử dụng dữ liệu để bán quảng cáo – nhưng không làm điều đó.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [2]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá