Nửa cuối năm 2020, tại Ấn Độ liên tục nổ ra các làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất từ Canalys cho thấy các thương hiệu lớn của Trung Quốc đang chiếm tới 77% thị trường smartphone tại Ấn Độ.

Đất nước đông dân thứ hai thế giới đã có một năm 2020 đầy khó khăn khi các lô hàng điện thoại thông minh bị đình trệ khi do đại dịch COVID-19 bùng phát. Dù vậy, nửa cuối năm tình hình này đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt tăng kỷ lục trong quý 3/2020.

Quý 2/2020 có mức sụt giảm lớn nhất, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường có thể phục hồi trong quý 3, và tăng trường 13% trong quý 4 với 43,9 triệu đơn vị sản phẩm.

Bất chấp làn sóng tẩy chay, 77% smartphone ở Ấn Độ vẫn xuất xứ từ Trung Quốc

Xiaomi (gồm cả POCO) chiếm thị phần nhiều nhất trong Q4, với 27% (12 triệu chiếc). Samsung đứng thứ hai với 21% thị phần (9,2 triệu chiếc). Vivo và OPPO lần lượt xếp thứ ba và thứ tư với 18% (7,7 triệu chiếc) và và 13% (5,5 triệu chiếc). Realme đứng thứ năm với 5,1 triệu chiếc.

Bất chấp làn sóng tẩy chay, 77% smartphone ở Ấn Độ vẫn xuất xứ từ Trung Quốc

Bất chấp sự sụt giảm nghiêm trọng trong nửa đầu năm 2020, tổng lượng hàng bán ra của Ấn Độ trong nửa đầu năm chỉ giảm 2% nhờ doanh số bán hàng tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm. Năm 2020 có 145 triệu điện thoại thông minh được bán ra trong khi số liệu này năm 2019 là 148 triệu chiếc.

Nhìn chung, năm 2020, thị phần của Xiaomi chỉ giảm nhẹ còn 28% và 40,7 triệu sản phẩm. Trong khi Samsung bán ra 28,6 triệu máy, chiếm 20% thị phần. Vivo xuất xưởng 26,9 triệu chiếc, Realme 19,5 triệu và OPPO đứng thứ 5 với 11,7 triệu máy.

Bất chấp làn sóng tẩy chay, 77% smartphone ở Ấn Độ vẫn xuất xứ từ Trung Quốc

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ liên tục leo thang trong năm 2020. Sau cuộc nổ súng ở biên giới hai nước hồi tháng 6 năm ngoái, mối quan hệ hai bên ngày càng đi xuống trầm trọng.

Bất chấp làn sóng tẩy chay, 77% smartphone ở Ấn Độ vẫn xuất xứ từ Trung Quốc

Thời điểm đó ở Ấn Độ đã nổ ra các làn sóng tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, trong đó có những sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh. Tuy nhiên các thương hiệu smartphone của quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn nắm giữ phần lớn thị phần điện thoại thông minh tại Ấn Độ, chiếm 77% tổng lượng sản phẩm bán ra.

Bất chấp làn sóng tẩy chay, 77% smartphone ở Ấn Độ vẫn xuất xứ từ Trung Quốc

Trong khi đó các thương hiệu Mỹ và nội địa lại không được ưa chuộng tại Ấn Độ. Các nhà phân tích kỳ vọng thị trường smartphone nước này sẽ vực dậy mạnh mẽ trong năm 2021.

Ấn Độ đang triển khai 5G và tăng cường chính sách khuyến khích liên kết sản phẩm để thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhà phân tích Varun Kannan của Canalys nhận định các thương hiệu Trung Quốc đã sẵn sàng chuyển đổi sang kết nối 5G. Bên cạnh đó, chipset 5G Dimmensity của MediaTek đã đẩy giá đầu vào của smartphone hỗ trợ 5G xuống thấp hơn, các chipset mới đã nhanh chóng giành thị phần từ Qualcomm trên toàn cầu.

Theo: GSMArena

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây