Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc vừa công bố bộ quy tắc chống độc quyền mới dành cho các nền tảng Internet. Động thái này tiếp tục siết chặt thêm những hạn chế mà các hãng công nghệ hàng đầu Bắc Kinh đang phải đối mặt.

Bộ quy tắc chống độc quyền mới sẽ hợp thức hóa dự thảo luật chống độc quyền mà chính phủ Trung Quốc công bố hồi tháng 11 năm ngoái, đồng thời nêu chi tiết những hành vi độc quyền mà các cơ quan quản lý đang muốn áp đặt thêm.

Trung Quốc lại ra quy tắc độc quyền mới, siết chặt thêm các hãng công nghệ hàng đầu

Quy định mới có thể gây thêm nhiều áp lực lên các dịch vụ Internet hàng đầu Trung Quốc, nhất là những trang thương mại điện tử như JD.com hay Taobao, Tmail của Alibaba; các dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group hoặc WeChat Pay của Tencent Holding.

Bộ quy tắc do Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) của Trung Quốc ban hành. Trong đó quy định rất nhiều điều bị cấm thực hiện, ví dụ: không được buộc người bán hàng phải lựa chọn giữa những công ty Internet hàng đầu Trung Quốc, đây vốn là một thông lệ lâu năm trên thị trường.

SAMR cho biết các hướng dẫn mới sẽ “ngăn chặn một số hành vi độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh nền tảng số và đảm bảo cạnh tranh công bằng trên thị trường”. Thông báo cũng nhấn mạnh việc ngăn các công ty cố định giá, hạn chế công nghệ, sử dụng dữ liệu và thuật toán để thao túng thị trường.

Trung Quốc lại ra quy tắc độc quyền mới, siết chặt thêm các hãng công nghệ hàng đầu

Giải thích về quy định mới, SAMR cho biết những báo cáo về hành vi chống độc quyền liên quan đến Internet ngày càng tăng và họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc điều tiết ngành kinh doanh trực tuyến.

Những thủ thuật công nghệ ngày càng tinh vi. Việc sử dụng dữ liệu, thuật toán, các quy tắc nền tảng khiến việc xác định đâu là thỏa thuận độc quyền trở nên khó khăn hơn. Nhiều tháng nay, Trung Quốc bắt đầu siết chặt giám sát các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước này, không còn cho phép kinh doanh theo kiểu tự do như trước.

Trung Quốc đang xiết chặt hành vi độc quyền, bắt đầu từ tập đoàn Alibaba

Tháng 12 năm ngoái, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã bắt đầu mở cuộc điều tra chống độc quyền với Tập đoàn Alibaba sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group (công ty tài chính của Alibaba) bị đình chỉ. Khi đó, cơ quan chức năng đã cảnh báo về các hành vi độc quyền.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây