Tuyên bố này được CEO John Chen của BlackBerry đưa ra, theo đó giá trị bảo mật vẫn là cốt lõi của BB10, điều mà Android hiện vẫn chưa hoàn thiện.

Trong thông tin gửi báo chí thế giới, BlackBerry cho biết hãng chỉ ngừng hỗ trợ nền tảng BB10 của mình khi nào các tính năng và trang bị của nó bị Android qua mặt, và dự kiến thời gian này có thể là 2 năm tới.

Android chưa đủ sức thay BB 10, BlackBerry sẽ chưa từ bỏ hệ điều hành riêng của mình

Ra đời từ năm 2013 và được đầu tư bài bản, nhưng lượng ứng dụng hạn chế so với nền tảng iOS và Android khiến BlackBerry 10 tỏ ra thiếu cạnh tranh, điều này gây ảnh hưởng lớn đến doanh số kinh doanh thiết bị của BlackBerry. Việc chuyển sang nền tảng Android đã làm dấy lên nhiều tin đồn cho rằng BlackBerry sẽ không sản xuất BlackBerry 10 trong thời gian tới do tình hình kinh doanh phần cứng không đạt như kì vọng.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn mới đây của John Chen với Gulf News, vị CEO của BlackBery cho biết việc từ bỏ BB10 sẽ chỉ diễn ra nếu nền tảng này kém bảo mật hơn Android. Hãng xác nhận tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành BlackBerry 10 trong những năm tới. Ông John Chen cho biết trong thực tế, các thiết bị của BlackBerry và nền tảng BB10 vẫn được sử dụng tại không ít doanh nghiệp. Một số tổ chức chính phủ như ở Anh, Mỹ, Đức hay Canada, Australia vẫn đang sử dụng thiết bị BB10 vì lý do bảo mật.

Còn tại thị trường Việt Nam, theo ông Phạm Minh Thư, Giám đốc công ty Phân phối các sản phẩm công nghệ cao Dầu Khí (PHTD) – nhà phân phối BlackBerry – mọi chính sách dành cho BlackBerry chính hãng không có gì thay đổi. Các sản phẩm bao gồm cả Android và BlackBerry 10 vẫn tiếp tục có mặt trên thị trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ.

Ông Thư cho rằng, tại thị trường trong nước nhiều người dùng vẫn trung thành với BlackBerry vì khả năng hỗ trợ công việc liên quan đến các tính năng văn phòng như email, tổ chức lịch làm việc. Ngoài ra hiệu năng ổn định, thời lượng pin cao và chất lượng phần cứng đảm bảo là các điểm mạnh khác, cho dù sản phẩm còn hạn chế về các tính năng giải trí.

Trong khi đó, theo CEO John Chen, bảo mật vẫn là giá trị cốt lõi của BlackBerry. Việc tiếp tục hỗ trợ và duy trì BlackBerry 10 trong một chiều hướng khác, là phát triển 2 dòng sản phẩm song song BlackBerry 10 và Android nhằm đảm bảo giá trị cốt lõi, cũng như cải thiện trạng thiếu ứng dụng bằng nền tảng Android phổ biến. Nhưng liệu BlackBerry có thể trở lại thời kì hoàng kim như chính họ trước đây được hay không, điều đó cần nhiều thời gian hơn để trả lời.

Trong năm nay, BlackBerry sẽ tung ra thêm hai smartphone Android nữa, nằm ở phân khúc tầm trung thấp hơn với giá bán khoảng 300 đến 400 USD.

(Tổng hợp)