góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Công nghệ

Cuộc thi hack của các hệ thống tự hack, tự khai thác, tự vá lỗi. Tương lai của bảo mật tự động hoàn toàn

Bạn đã bao giờ thấy một trận chiến giữa các hacker AI đối đầu với AI chưa? Đó chính là những gì đang xảy ra tại Cyber Grand Challenge.

Ngày hôm nay đã diễn ra trận đấu chung kết vô cùng kịch tính trong giải đấu Cyber Grand Challenge (CGC), do DARPA tổ chức. Đây là giải đấu tập hợp 7 đội hacker hàng đầu thế giới, với giải thưởng cao nhất trị giá tới 2 triệu USD.

Tuy nhiên, đây không phải là màn so tài giữa các hacker con người, mà là cuộc chiến giữa các trí tuệ nhân tạo. Đó là các AI được phát triển để có thể tự động tìm những lỗ hổng bảo mật an ninh, sau đó tự động tìm cách khắc phục bằng những bản vá.

Một cuộc chiến giữa các AI.

Nếu như các chuyên gia bảo mật hàng đầu, để có thể phát hiện và khắc phục các lỗ hổng bảo mật phải mất rất nhiều thời gian, có khi tới 1 năm trời. Thì các hệ thống AI này có thể đảm nhận trong thời gian rất ngắn, khiến cho những cuộc tấn công mạng của các hacker sẽ bị ngăn chặn khi chưa bắt đầu.

Giải đấu Cyber Grand Challenge của DARPA.

Các thử thách mà những hệ thống AI này phải vượt qua tại CGC bao gồm phá khóa bảo mật, chiến tranh robot, Scavenger hunt và Capture the Flag (cướp cờ). Capture the Flag là thể loại khá phổ biến trong các cuộc thi giữa các hacker, nhưng chưa từng có một hệ thống AI nào thử sức với thể loại này.

Những hệ thống máy tính siêu khủng.

Trong Capture the Flag, các AI sẽ phải cố gắng hạ gục lớp bảo mật của đối phương để lấy được dữ liệu đích. Thể loại này cũng giống với trò cướp cờ rất quen thuộc, trong khi tấn công các AI cũng phải đồng thời phòng thủ trước những đợt tấn công của đối phương.

DARPA cho biết, các cuộc thi như CGC là bước đầu để chúng ta xây dựng những hệ thống bảo vệ tự động để chống lại hacker. AI sẽ có thể phát hiện các lỗ hổng, tự động tìm cách khắc phục và cảnh báo theo thời gian thực, mà không cần tới sự theo dõi và can thiệp của con người.

Nếu bạn quan tâm tới cuộc thi vô cùng đặc biệt này, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin và xem stream trực tiếp của cuộc thi tại đây.

Theo TNW, dịch Genk

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version