Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

2016 sẽ là một năm đầy thách thức cho các hãng công nghệ, song các công nghệ mới sẽ ngày một phát triển hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn cho ngành công nghiệp nói chung.

Những dự đoán công nghệ sẽ khuấy đảo thế giới trong năm nay được trang Tech Insider tổng hợp lại từ một số nghiên cứu đến từ các công ty phân tích hàng đầu như Garter, Forrester IDC và Juniper.

Thực tế ảo sẽ phát triển mạnh

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Với sự tham gia tích cực từ nhiều hãng công nghệ như Oculus, Sony hay HTC, thực tế ảo (Virtual Reality) sẽ trở thành một khái niệm quen thuộc hơn với tất cả mọi người trong năm nay. Theo dự đoán của hãng Juniper, những thiết bị thực tế ảo hoàn thiện sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, mở rộng cơ hội tiếp cận tới tất cả mọi người.

Ngành công nghiệp giải trí bao gồm chơi game và video sẽ tràn ngập hình ảnh kính thực tế ảo. Bên cạnh đó, thực tế ảo sẽ càng ngày nở rộ hơn và len lỏi tới nhiều lĩnh vực, môi trường khác trong cuộc sống bao gồm cả môi trường doanh nghiệp hay y tế.

Digi-Capital ước tính thị trường thực tế ảo có thể đạt doanh thu khoảng 150 tỷ USD vào năm 2020, trong khi hãng nghiên cứu thị trường TrendForce thì tỏ ra thận trọng hơn với con số chỉ vào khoảng 70 tỷ USD.

Robot tiêu dùng sẽ khởi đầu một xu hướng mới

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Theo Juniper, tiềm năng của robot tiêu dùng là rất lớn và sẽ mở ra một xu hướng bán hàng trực tuyến mới.

Thời điểm năm ngoái, khi nhà mạng Softbank ra mắt bot thông minh Pepper đã có 1.000 con được bán ra trong vòng chưa đầy 1 phút.

Thiết bị đeo sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tại nơi làm việc

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Kính thông minh, đồng hồ thông minh hay các thiết bị theo dõi chuyển động khác sẽ trở nên phổ biến hơn tại các cơ quan làm việc trong doanh nghiệp hay Chính phủ. Theo dự đoán của Juniper, công nghệ đeo có thể nâng cao hiệu suất công việc lên tới hơn 30% và đem lại chất lượng điều hành tốt hơn.

Hãng phân tích Gartner dự đoán sẽ có 2 triệu lao động trong các lĩnh vực như thực thi pháp luật và y tế sẽ cần phải mang theo những thiết bị đeo và theo dõi sức khỏe để phục vụ công việc cho tới năm 2018.

Ứng dụng di động hỗ trợ kinh doanh sẽ bắt đầu phát triển

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Trong vài năm qua, các doanh nghiệp đã phát triển và bắt đầu làm quen nhiều hơn với khái niệm kích thích tăng năng suất làm việc của nhân viên thông qua ứng dụng di động. Năm 2016 sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm hơn tới các ứng dụng hỗ trợ công việc kinh doanh.

Có 61% những người nắm quyền ra quyết định trong doanh nghiệp tiết lộ với hãng phân tích Forrester rằng, họ sẽ phát hành những sản phẩm di động mới như một ưu tiên cấp thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, 62% trong số những người được hỏi cho biết đang lên kế hoạch tăng ngân sách IT cho các ứng dụng di động.

Sẽ có thêm nhiều trợ lý ảo cá nhân

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Sự xuất hiện của Facebook với lý ảo cá nhân M hứa hẹn sẽ thúc đẩy một cuộc chiến tranh giành thị phần người dùng khốc liệt giữa các hãng đang sở hữu trợ lý ảo cá nhân hàng đầu thế giới hiện nay là Apple, Google và Microsoft.

Gartner dự đoán các ứng dụng trợ lý ảo sẽ càng ngày càng thông minh và chiếm tới 40% các tương tác trên di động của người dùng. Như vậy gần như trợ lý ảo sẽ trở thành một người bạn không thể thiếu được với mỗi người dùng di động trong thời gian tới.

Dịch vụ không dây sẽ trở lên nhanh hơn

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Hãy tưởng tượng, với việc sử dụng dịch vụ không dây có tốc độ nhanh hơn gấp 200 lần so với hiện nay, trải nghiệm của người dùng sẽ thay đổi mạnh mẽ tới như thế nào.

Mặc dù tiêu chuẩn công nghệ không dây 5G vẫn đang được tiếp tục phát triển, nhưng năm 2016 này sẽ chứng kiến nhiều hơn các thử nghiệm ngoài thực tế.

Điện toán đám mây sẽ sớm được lựa chọn cho sự phát triển

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Trong những năm qua, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đã quan tâm nhiều hơn tới điện toán đám mây.

IDC dự đoán, tính tới năm 2018 sẽ có ít nhất một nửa chi tiêu IT dựa vào điện toán đám mây, đạt 60% tất cả cơ sở hạ tầng và 60% tới 70% toàn bộ phần mềm, dịch vụ, và chi tiêu công nghệ trước năm 2020.

Crowdfunding sẽ bùng nổ

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Vào cuối năm 2015, Ủy ban Chứng khoán và Hối Đoái Mỹ đã phê duyệt tiêu đề 3 của đạo luật JOBS cho phép các nhà đầu tư chưa được chứng nhận mua cổ phần trong các công ty. Trước đó, các nhà đầu tư chỉ được công nhận tài sản ròng 1 triệu USD hoặc thu nhập 200.000 USD trong vòng hai năm mới được phép tham gia đầu tư.

Juniper dự đoán rằng, quy định mới sẽ dẫn tới quá trình bùng nổ của các mô hình kinh doanh và crowdfunding mới. Doanh thu của crowdfunding và nhiều mô hình kinh doanh mới ước tính có thể lên tới 32 tỷ USD trong năm 2016.

Cách tiếp thị quảng cáo sẽ thay đổi

Dự báo những xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ năm nay

Năm 2016 sẽ chứng kiến những thay đổi lớn trong ngành quảng cáo tiếp thị. Forster dự đoán, nền tảng quản lý dữ liệu tập trung (DMPs) sẽ tăng trưởng mạnh gấp 3 lần so với hiện nay trong năm 2016. DMPs cho phép các nhà tiếp thị tạo ra khán giả mục tiêu dựa trên sự kết hợp chuyên sâu các dữ liệu đầu tiên của bạn và dữ liệu đối tượng của bên thứ ba.

Họ nhắm chính xác mục tiêu chiến dịch cho khán giả trên mạng quảng cáo của bên thứ ba và đo độ chính xác của các chiến dịch thực hiện tốt nhất để tinh chỉnh và mua quảng cáo sáng tạo theo thời gian.

Tham khảo GenK