Trang web hỗ trợ cài đặt ứng dụng Google lên Huawei Mate 30 đã bị xóa

Sau khi Huawei bác bỏ việc mở khóa bootloader (bộ nạp khởi động) trên Mate 30, nhiều người dùng đã nghiên cứu những phương pháp khác để cài đặt ứng dụng Google lên thiết bị. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hầu hết giải pháp hiện nay đều tiềm ẩn những mối nguy về bảo mật.

Trang web hỗ trợ cài đặt ứng dụng Google lên Huawei Mate 30 đã bị xóa

Nhiều nguồn tin gần đây cho thấy người dùng có thể sử dụng một số thủ thuật để cài đặt thủ công các ứng dụng Google vào Huawei Mate 30 dù đã bị cấm. Một trong những cách thông dụng hiện nay là sử dụng gói ứng dụng Android (APK) trên trang web LZPlay. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu bảo mật John Wu thì phương pháp này ẩn chứa rất nhiều rủi ro bảo mật.

Không lâu sau tuyên bố của Wu, trang web LZPlay đã ngừng hoạt động. Hiện vẫn chưa rõ ai là người đã vô hiệu hóa trang web này. Theo Wu, hãng công nghệ Trung Quốc đã cho phép các nhà phát triển LZPlay phân phối phần mềm, bởi vì buộc phải được Huawei xác thực thì các ứng dụng mới có thể hoạt động được.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Ngay sau đó Huawei đã bác bỏ cáo buộc của Wu. Trong tuyên bố với Mobile World Live, đại diện công ty cho biết: “Dòng Mate 30 mới của chúng tôi không được cài đặt sẵn các ứng dụng trong Google Mobile Services và Huawei không liên quan đến www.lzplay.net“.

Wu giải thích dù người dùng phải tự nhập từng bước để được cấp quyền truy cập vào các ứng dụng của Google, tuy nhiên hoạt động này lại dựa vào giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface) trong chương trình quản lý thiết bị di động (Mobile Device Management).

“Dù cửa hậu này yêu cầu kích hoạt tương tác người dùng, trình cài đặt ứng dụng, nhưng tất cả đều phải được có chứng chỉ đặc biệt từ Huawei và được cấp đặc quyền để không thể tìm thấy trên các hệ thống Android tiêu chuẩn”, Wu cho biết.

Bộ đôi Mate 30 là dòng flagship đầu tiên của hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó công ty đã chi 1 tỷ USD để các nhà phát triển ứng dụng viết chương trình riêng tương thích với nền tảng mới của hãng. CEO Richard Yu cho biết tính đến nay đã có khoảng 45.000 ứng dụng trong cửa hàng của Huawei.

Theo Mobile World Live

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá