SolidEnergy, một công ty công nghệ mới đây cho biết đã phát minh ra công nghệ pin Lithium-ion mới giúp tăng gấp đôi khả năng lưu trữ nhưng kích thước pin vẫn như cũ.

Smartphone sẽ sớm có gấp đôi thời gian dùng nhờ công nghệ pin mới

Những chiếc smartphone ngày càng mỏng, để đánh đổi với nó là dung lượng pin thường khá thấp vì cell pin thường có thiết kế to mới có thể trữ được dung lượng pin lớn. Nhưng điều này sẽ sớm được thay đổi khi SolidEnergy mới đây đã công bố sáng kiến của mình.

Theo TechCrunch, công nghệ này rất quan trọng vì nó tốt hơn công nghệ pin hiện tại và đồng thời có mật độ giữ điện dày đặc 400Wh/kg. Nó không dễ bén lửa và có thể sản xuất bên trong những nhà máy hiện tại. Nói đơn giản, nó là công nghệ pin Li-ion 2.0

Qichao Hu – Sáng lập công ty SolidEnergy đã thông tin về công nghệ mới này như sau:

Khi làm việc trong nhóm của giáo sư MIT Donald Sadoway, nhà nghiên cứu pin nổi tiếng đã phát triển một số muối nóng chảy và pin kim loại lỏng. Hu đã giúp làm một số thiết kế và vật liệu tiến bộ quan trọng trong pin lithium kim loại, thứ đã trở thành nền tảng của công nghệ SolidEnergy của.

Sự cải tiến ở đây là việc dùng một lá kim loại siêu mỏng lithium cho cực dương (anode), mỏng hơn 5 lần so với anode kim loại, cũng như mỏng và nhẹ hơn nhiều lần so với cực dương than chì, cacbon hoặc silicon truyền thống. Điều đó giúp thu nhỏ kích thước của pin chỉ còn một nửa.

Nhưng vẫn còn là một trở ngại lớn: Viên pin chỉ làm việc ở nhiệt độ 80 độ C hoặc cao hơn, nếu không hoạt động ở nhiệt độ phòng, các ứng dụng thương mại sẽ bị hạn chế.

Smartphone sẽ sớm có gấp đôi thời gian dùng nhờ công nghệ pin mới
Cell pin của SolidEnergy cho kích thước nhỏ hơn, nhưng giữ điện cao hơn cell pin của iPhone

Vì vậy ông Hu đã phủ các lá kim loại lithium với một chất điện phân rắn mỏng mà không cần phải được đun nóng để hoạt động. Ông cũng tạo ra một chất điện phân lỏng không dễ cháy, và có những thay đổi hóa học nữa để phân tách và ngăn chặn nó có phản ứng tiêu cực với kim loại lithium.

Kết quả cuối cùng là một pin với công suất của pin lithium kim loại, nhưng với các tính năng an toàn và tuổi thọ của pin lithium ion có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng. “Kết hợp các lớp phủ vững chắc và hiệu quả cao, vật liệu lỏng ion mới là cơ sở cho SolidEnergy về mặt công nghệ”, Hu nói.

Công ty đã nhận được khoản đầu tư 12 triệu USD vào năm ngoái và sẽ sản xuất ra thị trường vào tháng 11. SolidEnergy sẽ tung ra loạt pin cho smartphone vào năm 2017, rồi sản xuất cho xe hơi và drone vào nưam 2018.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]