Nếu bạn là một người dùng Windows lâu năm thì bạn sẽ biết hệ điều hành này chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ trong, và tình trạng này cũng xảy ra khá thường xuyên với người dùng Windows Phone, nhất là sau một thời gian sử dụng. Mới đây, theo một nguồn tin mới nhất cho biết, trong Windows 10, các lập trình viên của hãng sử dụng một thuật toán nén dữ liệu mới, đồng thời loại bỏ bớt recovery image nhằm tối ưu hoá tốc độ và giảm bớt dung lượng mà OS chiếm khi cài đặt vào tất cả các thiết bị hoạt động trên nền tảng Windows (Bao gồm cả máy tính, máy tính bảng và smartphone).

Windows 10

Nếu bạn chưa biết thì Recovery Image chính là bản sao lưu phân vùng hệ thống như các tập tin, chương trình điều khiển được các nhà sản xuất cài đặt sẵn nhằm hỗ trợ khôi phục lại hệ điều hành như mới nếu thiết bị có gặp sự cố. Trong bản Build mới nhất của Windows 10, các thuật toán mới của Microsoft tỏ ra khá hiệu quả khi tiết kiệm được tới 1.5GB dung lượng lưu trữ khi cài đặt phiên bản 32-bit và lên tới 2.6GB khi cài đặt phiên bản 64-bit, đặc biệt là các thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone sau khi nâng cấp lên Windows 10 cũng sẽ cảm nhận được sự khác biệt về dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết Microsoft đang thiết kế lại các tính năng Refresh và Reset nhắm giúp Windows không phải sử dụng recovery image riêng của các nhà sản xuất nữa (thường có kích cỡ từ 4-12GB), từ đó tiết kiệm được tối đa dung lượng lưu trữ cũng như tối ưu hoá tốc độ làm việc của hệ thống.

Nguồn tin cũng cho biết là ở thời điểm hiện tại smartphone đã có các giải pháp mở rộng bộ nhớ lưu trữ (thông qua micro-SD) và các thiết bị này được tối ưu hoá bộ nhớ lưu trữ tốt hơn nên trong lần cập nhật này Microsoft sẽ tập trung thuật toán này để tối ưu hoá trên các thiết bị như máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn. Với Windows 10, Microsoft thực sự đã đánh cược tất cả công nghệ mới nhất và tốt nhất của hãng vào, vậy liệu Windows 10 sẽ thành công và giúp Microsoft lấy lại vị trí dẫn đầu trên thị trường công nghệ thế giới? Mời các bạn theo dõi TechSignin để biết những thông tin mới nhất về sự phát triển của Microsoft cũng như Windows 10 trong thời gian sắp tới nhé.

Minh Nghĩa