Ngày hôm qua, Apple đã công bố phụ kiện ốp lưng kiêm pin dự phòng cho iPhone có tên gọi Smart Battery Case. Nhưng trong khi trưởng nhóm thiết kế Apple Jony Ive không tiếc lời khen ngợi cho sản phẩm là cách thực tế để tăng thời lượng pin thiết bị thì phần còn lại của thế giới lại không thấy thế, họ cho rằng đó là 1 chiếc vỏ case xấu tệ hại. Bởi lẽ, nếu sử dụng Smart Battery Case với iPhone, 1 trong những thiết kế smartphone tuyệt đẹp của làng di động bỗng chốc hóa thành thảm họa.

Hiển nhiên là Apple không hề muốn làm sản phẩm của mình xấu đi trong mắt người dùng. Thiết kế luôn là 1 trong những yếu tố mà người dùng thường không tiếc lời ca ngợi sản phẩm Apple. Không phải ngẫu nhiên mà các thiết bị Apple tuy đơn giản nhưng luôn được nhiều người coi là kiệt tác. Mặc dù vậy qua những rắc rối gần đây, dường như bộ phận thiết kế của hãng đang gặp vấn đề.

Ví dụ điển hình là iPad Pro, thế hệ máy tính bảng mới nhất, to nhất và mạnh nhất do Apple phát triển. Bên cạnh kích thước màn hình 12,9 inch khổng lồ, iPad Pro chỉ khác biệt so với các thế hệ iPad khác nhờ vào phụ kiện bàn phím cùng bút cảm ứng Pencil. Thế nhưng cách mà Apple thiết kế sử dụng Pecil không thể khiến chúng ta hài lòng: Để sạc chiếc bút cảm ứng này, cần phải cắm vào cổng kết nối ở cạnh dưới của máy một cách khó hiểu. Với tư thế này, chúng ta sẽ chỉ có thể sử dụng iPad Pro theo chiều ngang khi đang sạc Pencil và nếu không cẩn thận khi xoay chiều màn hình thì Pencil hoàn toàn có thể bị hư hại.

Apple đang tự bôi mình với các thiết kế đầy lỗi

Tiếp đó là bàn phím dành cho iPad Pro, đây vốn là thứ tạo nên khác biệt cho iPad Pro so với iPad Air hay iPad Mini nhằm giúp chinh phục người dùng ở thị trường mới. Tuy vậy, chẳng khá hơn thiết kế Pencil là mấy, bàn phím iPad Pro thay vì phẳng như bàn phím Surface thì lại nhô lên không mấy vừa mắt. Khi sử dụng bàn phím này với iPad chúng ta cũng không thấy được sự đồng nhất về kiểu dáng, yếu tố mà Apple từng rất khắt khe trên các sản phẩm của họ trong quá khứ. Cũng có thể vì Apple mới ra mắt dòng sản phẩm mới nên sai sót là khó tránh khỏi nếu so sánh với Surface đã ra đời được vài năm.

Apple đang tự bôi mình với các thiết kế đầy lỗi

Chưa dừng ở đó, chúng ta hãy cùng xem thiết kế Magic Mouse 2, con chuột không dây đầu tiên của Apple. Phải thừa nhận, gã khổng lồ công nghệ vùng Cupertino đã thực hiện những cải tiến tốt đối với con chuột của mình khi thay thế pin AA bằng phương pháp sạc qua cổng Lightning. Tuy nhiên lại 1 lần nữa, cách sạc của Apple bị lên án khi họ buộc người dùng phải lật ngửa con chuột lên để cắm sạc thay vì đặt cổng sạc ở phần đuôi. Như thế, chúng ta sẽ không thể vừa sạc, vừa dùng Magic Mouse 2Apple đang tự bôi mình với các thiết kế đầy lỗi

Trên thực tế, những khuyết điểm thiết kế nói trên từ Pencil hay Magic Mouse 2 không là quá khó chịu vì thời gian sạc chúng rất nhanh nên chúng ta không cần phải vừa sạc vừa sử dụng làm gì. Trong khi đó, vỏ case kiêm pin dự phòng cho iPhone cũng không được chế tạo để làm máy đẹp hơn và hướng tới mục đích chính là tăng thời lượng sử dụng.

Tuy vậy nếu là tín đồ Apple, không khó để thấy rằng các thiết kế gần đây của hãng đang gặp vấn đề, điều mà trước đây Apple gần như không mắc phải. Thời cố CEO Steve Job còn đương nhiệm, những rắc rối nhỏ nhất trên sản phẩm họ cũng có thể coi là thất bại, chúng cần phải được loại bỏ để đem tới trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng công nghệ. Qua những vấn đề đối với iPad Pro và Pencil tiêu chuẩn thiết kế mà Apple từng đặt ra dường như đang bị coi nhẹ. Lý do có thể là vì họ không tìm được giải pháp tốt hơn hoặc không nhận ra hoặc cố gắng khắc phục những yếu điểm.

Không chỉ với thiết kế sản phẩm, ở phần mềm dường như Apple cũng đang chịu chỉ trích vì các thay đổi ở thiết kế phần mềm không hợp lý. Trước đó, 2 cựu nhân viên Apple là Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman đã lên án hãng đang phá hủy thiết kế thông qua việc phá bỏ những nguyên tắc cơ bản đã từng theo đuổi trước đây để tiếp cận người dùng theo cách đơn giản hơn chỉ vì muốn giao diện được đẹp hơn. Họ đều chỉ trích việc Apple sử dụng phông chữ San Fransisco quá nhỏ để đọc. Ngoài ra là một số vấn đề khác như không sử dụng các bút bấm phổ thông như Back vốn đang hiện diện trên Android hay giao diện có quá nhiều trình đơn ẩn đơn giản nhưng khó sử dụng.

Khó có thể phủ nhận rằng chúng ta đang chứng kiến những sản phẩm Apple không vừa mắt ngày càng nhiều hơn. Năm ngoái, khi Apple giới thiệu iPhone 6/6 Plus với màn hình kích thước lớn làm thỏa mãn các tín đồ. Nhưng cũng không ai có thể chối bỏ điểm yếu lớn nhất về thiết kế là camera lồi. Đó là lần đầu tiên Apple tung ra iPhone với camera lồi. Và sau này, không rõ là sẽ có những sản phẩm khiếm khuyết như thế được trình làng từ Apple nữa hay không.

Video bình luận của kênh Schannel

http://youtu.be/gU4T72eEu9w%F3%BE%8C%B9

Theo GenK