Facebook biết Cambridge Analytica chia sẻ dữ liệu trước khi bị phanh phui

0

Sau khi Cambridge Analytica trở thành tâm điểm bê bối quốc tế vì liên quan đến quyền riêng tư người dùng Facebook, Mark Zuckerberg thừa nhận công ty đã biết về việc chia sẻ dữ liệu vào năm 2015 trước khi bị phanh phui.

Facebook thừa nhận biết Cambridge Analytica chia sẻ dữ liệu trước khi được công bố

Facebook thừa nhận nghi ngờ Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu không đúng cách của mạng xã hội này vài tháng trước khi báo cáo được công bố từ The Guardian vào tháng 12/2015. Cụ thể, công ty phân tích dữ liệu đến từ Anh (hiện đã phá sản) lấy cắp và sử dụng thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook vì mục đích chính trị.

Điều này xuất hiện trong hồ sơ vụ kiện gởi cho tổng chưởng lý Washington D.C và được mạng xã hội này xác nhận. Damian Collins, chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của House of Commons (DCMS) nói “Thông tin mới có thể gợi ý cho việc Facebook đã liên tục đánh lừa các nhà lập pháp ở Anh, những gì họ biết về Cambridge Analytica”.

Một phát ngôn viên của mạng xã hội này khẳng định “Facebook hoàn toàn không lừa dối bất cứ ai”. Người này cho biết các nhân viên đã nói về một sự cố khác khi trao đổi email và đó không phải là việc mua dữ liệu của Cambridge Analytica. Đây là hai vấn đề khác nhau.

Người này nói “Vào tháng 9/2015, nhân viên công ty đã nghe đồn đoán về việc Cambridge Analytica đang thu thập dữ liệu. Một điều không may đối với bất kỳ dịch vụ internet phổ biến nào. Đến tháng 12/2015, lần đầu tiên hãng biết được thông tin trên qua các báo cáo truyền thông và đã hành động”.

Cụ thể, Aleksandr Kogan, giáo sư Đại học Cambridge đã bán cho Cambridge Analytica 87 triệu tài khoản người dùng Facebook. Con số này được thu thập thông qua ứng dụng đố vui về tính cách con người.

Dữ liệu 87 triệu người được trích xuất từ Facebook bởi công ty nghiên cứu Global Science Research (GSR) của Aleksandr Kogan, sau đó chuyển đến công ty mẹ SCL Group. Vụ bê bối này đã thay đổi thế giới, nhưng không thay đổi Facebook.

Dù còn nhiều tranh cãi, nhưng việc trích xuất dữ liệu không chống lại các chính sách của mạng xã hội khổng lồ. Tại thời điểm đó, nền tảng này cho phép GSR tiếp cận thông tin một cách hợp pháp qua các kênh thích hợp, được quản lý bởi nhà phát triển Facebook. Tuy nhiên, chính việc chuyển dữ liệu từ GSR sang SCL đã vi phạm chính sách của ứng dụng.

Khi việc thu mua dữ liệu vì mục đích chính trị trở thành một vụ bê bối quốc tế, Mark Zuckerberg tuyên bố Facebook biết Kogan chia sẻ thông tin từ ứng dụng của mình với Cambridge Analytica vào ngày 11/12/2015 bởi các nhà báo The Guardian.

Đến cuối năm 2018, tổng chưởng lý Washington D.C Racine đã kiện mạng xã hội không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi Cambridge Analytica. Tuy nhiên, Facebook đã tìm cách bác bỏ điều này và cho biết, công ty đang xem xét đơn khiếu nại, đồng thời mong muốn thảo luận với Washington D.C và các nơi khác.

Theo The Guardian

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn