Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang tiếp tục xem xét mức phạt kỷ lục lên tới hàng tỷ USD dành cho Facebook sau bê bối dữ liệu tháng 3/2018.

Facebook đang đàm phán với FTC về khoản phạt hàng tỷ USD

Facebook hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận với FTC trong vụ đàm phán nhằm giải quyết bê bối dữ liệu truyền thông của mạng xã hội này vào tháng 3/2018.

Mức phạt có thể lên đến hàng tỷ USD, con số lớn nhất từ trước tới nay FTC đưa ra đối với một công ty công nghệ. Hiện tại cả hai bên vẫn chưa thống nhất được số tiền chính xác, nhưng nếu cuộc đàm phán không thành công thì mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ phải đối diện với một cuộc chiến pháp lý thực sự.

Facebook đang tỏ ra rất quan tâm đến yêu cầu của FTC. “Chúng tôi đang hợp tác với các quan chức ở Anh, Mỹ cùng một số quốc gia khác để cung cấp lời khai và trả lời chất vấn”, người đại diện của công ty cho biết. Đồng thời ông cũng cam kết Facebook sẽ tiếp tục hỗ trợ công việc điều tra của các cơ quan chính phủ. Hiện phía FTC chưa bình luận gì về vấn đề này.

Nếu thỏa thuận thành công, án phạt Facebook sẽ là một đòn răn đe đối với những doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon sau rất nhiều sai phạm về quyền riêng tư. Tính đến nay, khoản tiền phạt lớn nhất mà FTC đã áp dụng là 22,5 triệu USD với Google vì không tuân thủ thỏa thuận bảo vệ dữ liệu người dùng năm 2012.

FTC bắt đầu điều tra về Facebook vào tháng 3/2018, sau tin đồn mạng xã hội này có liên quan đến hoạt động khai thác dữ liệu của Cambridge Analytica. Cuộc điều tra tập trung vào hành vi của Facebook và những rủi ro về quyền tư được công khai trong vài tháng gần đây. Ủy ban Thương mại Liên bang cho rằng Facebook đã vi phạm thỏa thuận với chính phủ về việc cam kết cải thiện các hoạt động bảo mật năm 2011.

Theo thỏa thuận, công ty này phải xin phép người dùng trước khi chia sẻ thông tin của họ. Đồng thời phải có bên thứ ba kiểm tra về cách sử dụng dữ liệu mỗi 2 năm một lần trong suốt 20 năm để đảm bảo thực hiện đúng cam kết.

Facebook có thể giải quyết vấn đề bằng cách đồng ý nộp phạt và thay đổi một số hoạt động kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, FTC sẽ đặt ra thêm những quy tắc mới buộc công ty phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn.

Mạng xã hội này vẫn phủ nhận việc vi phạm thỏa thuận. Nếu chọn giải pháp chống lại Ủy ban Thương mại Liên bang, có thể công ty sẽ phải bước vào một cuộc chiến pháp lý và đối diện với hàng loạt chất vấn tại Toà án Liên bang.

Theo: CNET

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây