4 kinh nghiệm giúp máy tính an toàn trước virus

Từ những ngày đầu virus luôn đi song hành với kỷ nguyên máy tính vốn đã có sự phát triển vượt bậc, từ những lập trình viên vốn chỉ thích đùa cho vui thì bây giờ đã trở thành một ngành công nghiệp “đen” chuyên trục lợi qua thế giới ảo.

4 kinh nghiệm giúp máy tính an toàn trước virus

Vì vậy, việc cần phòng tránh trước các tác nhân chính để virus lây nhiễm vào máy là một điều rất cơ bản, bài viết xin hướng dẫn bạn 4 kinh nghiệm cần biết để giữ bạn luôn tránh xa với virus máy tính:

1. Cẩn thận với thư điện tử không rõ nguồn gốc

Nếu như địa chỉ e-mail của bạn được đưa lên mạng thì không lâu sau đó sẽ bị thu thập và trở thành mục tiêu của các đối tượng phát tán thư rác, thư lừa đảo. Bên cạnh việc gửi thư quảng cáo, thư báo trúng số giả mạo thì rất nhiều người bị lừa đảo bởi các thư giới thiệu phần mềm diệt virus hay phần mềm tăng tốc máy tính phiên bản mới.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Vì vậy, người dùng nên hết sức chú ý đến các phần mềm giả mạo này vì thường “nhái” tên như Antivirus 2012, Tune Up 2012…khiến lầm tưởng là phần mềm thật và mua bản quyền. Điều này dẫn đến “tiền mất tật mang”: vừa cài đặt phần mềm độc hại vào máy, vừa bỏ tiền ra “mua” nó. Ngoài ra, còn có một số thư báo bạn đã trúng số hoặc trúng thưởng chương trình may mắn nào đó nhưng thực tế bạn chưa hề tham gia.

Tốt nhất, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng địa chỉ e-mail được gửi đến, nếu không phân biệt được thì có thể đem “Google” để xác thực.

4 kinh nghiệm giúp máy tính an toàn trước virus
Một dạng e-mail lừa đảo

2. Không nên tải file từ các trang chuyên cung cấp “hàng crack”

Bình thường việc tải file từ nhà sản xuất phần mềm hay các trang chuyên tập hợp và chia sẻ phần mềm là điều kiện đảm bảo tương đối an toàn cho bạn. Tuy nhiên khi tải qua giao thức torrent hay từ các trang chuyên cung cấp phần mềm bẻ khóa thì bạn hãy coi chừng. Đây là các trang có nguy cơ hàng đầu trong việc truyền virus vào máy tính của bạn. Vì vậy, bạn hết sức hạn chế tải từ các nguồn này và khi bắt buộc phải dùng đến thì bạn cần quét virus trước khi thực hiện cài đặt. Đặc biệt, ở đây bạn nên đề phòng trường hợp tải về một tập tin media định dạng “lạ” và có yêu cầu cài phần mềm “lạ” khác nữa vào để đọc file này.

3. Cập nhật thường xuyên cho phần mềm antivirus và sao lưu dữ liệu

Để phần mềm antivirus hoạt động tốt, điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện là thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu ít nhất là mỗi ngày một lần (nếu máy tính có nối mạng). Điểm tiếp theo bạn nên làm là thường xuyên sao lưu dữ liệu trong máy. Trước hết điều này bảo vệ bạn trước nguy cơ hỏng hóc phần cứng và sau đó là sự phá hoại của virus. Gần đây virus đi “phá” dữ liệu không nhiều nhưng không may bạn gặp phải thì hậu quả sẽ rất lớn. Vì vậy, hãy tự bảo vệ mình trước khi có những sự cố bất ngờ xảy ra. Bạn có thể chọn giải pháp sao lưu trực tuyến hoặc vào ổ đĩa USB, ổ cứng di động đều được. Một kinh nghiệm khác bạn nên tham khảo là một số loại virus khi xâm nhập vào máy sẽ tìm đến các tập tin Ghost (.gho, .ghs) trên máy bạn và xóa chúng đi hoặc làm hỏng. Do đó, nếu ổ cứng còn trống nhiều, bạn nên nén một tập tin Ghost để dự phòng cho tình huống này.

4. Không nên ỷ lại phần mềm diệt virus

Việc quan niệm máy đã cài phần mềm diệt virus mạnh như Kaspersky, Norton, Avira…thì máy tính sẽ được bảo vệ tuyệt đối là một sai lầm. Bản thân sức mạnh của phần mềm an ninh chỉ có được nhờ cơ sở dữ liệu được cập nhật mới sau khi chủng virus mới xuất hiện, vì thế nếu là loại virus mới và có cơ chế hoạt động tinh vi thì sẽ dễ dàng vượt mặt được bộ máy giám sát thông minh của phần mềm an ninh và xâm nhập vào hệ thống của bạn. Vì vậy, việc đầu tiên khi mở ổ đĩa USB thì bạn phải thực hiện quét virus và không nên bấm đúp chuột để mở mà hãy bấm chuột phải > Explorer là an toàn hơn cả. Bên cạnh đó, không nên ham rẻ hoặc chỉ tin lời tư vấn của các kỹ thuật viên máy tính mà dùng một phần mềm diệt virus không có tên tuổi, chưa xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Mẫn EnVy

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá