Làm thế nào

Vì sao iPhone hiện cảnh báo “Security Recommendation” khi kết nối Wi-Fi?

0
Vì sao iPhone hiện cảnh báo “Security Recommendation” khi kết nối Wi-Fi?

Khi kết nối với mạng Wi-Fi trên iPhone, bạn có thể nhìn thấy cụm từ “Security Recommendation” ngay bên dưới tên mạng. Điều này có nghĩa gì?

Rất đơn giản, cảnh báo này cho thấy bạn hoặc đang nối với một mạng không bảo mật hoặc mạng có bảo mật WEP yếu.

Mạng không an toàn và bảo mật kém

Chạm vào tên của mạng có hiển thị “Security Recommendation”, bạn sẽ nhìn thấy nhiều thông tin hơn. Trong phần lớn trường hợp, iPhone thông báo mạng hiện tại là mạng không bảo mật (mạng công cộng). Những mạng này không cần mật khẩu và cũng không mã hóa. Để phân biệt mạng bảo mật và không bảo mật rất dễ, đó là biểu tượng khóa bên cạnh tên mạng.

“Security Recommendation” cũng hiển thị khi bạn kết nối với mạng được mã hóa bằng chuẩn WEP lỗi thời thay vì chuẩn WPA2. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy tín hiệu “Weak security”. WEP là chuẩn bảo mật cũ, dễ bị xâm phạm.

Vì sao không nên kết nối các mạng không bảo mật và bảo mật kém?

Theo cảnh báo, “mạng công cộng không cung cấp biện pháp bảo mật và công khai tất cả lưu lượng mạng của bạn”. Bất kỳ ai ở gần đó cũng có thể kết nối đến mạng Wi-Fi mà không cần mật khẩu. Nếu đây là mạng gia đình, nó sẽ gây rắc rối lớn vì ai cũng có khả năng nối mạng và làm điều phi pháp nhưng dấu vết truy về lại là địa chỉ IP của bạn.

Ngoài ra, nó cũng không có biện pháp chống lại những kẻ rình mò hoạt động duyệt web của bạn. Điều này được hạn chế phần nào nếu bạn chỉ truy cập các website được mã hóa bằng HTTPS, các website còn lại thì không. Song, ngay cả khi chỉ vào dịch vụ sử dụng mã hóa HTTPS, người khác cũng biết được bạn đang vào website nào.

WEP cũng tệ như vậy. Rất dễ để ai đó phá vỡ chuẩn mã hóa WEP nếu họ muốn, sau đó kết nối và theo dõi bạn dễ dàng.

Kết nối mạng Wi-Fi an toàn

Bạn thường nhìn thấy thông điệp “Security Recommendation” khi kết nối các mạng Wi-Fi công cộng, chẳng hạn tại sân bay, khách sạn, quán café. Không may, những mạng này thường không có biện pháp mã hóa đi kèm để ai cũng dùng được.

Trong trường hợp này, không có cách nào để khắc phục. iPhone chỉ làm đúng chức năng thông báo để bạn cẩn thận khi nối mạng. Mọi hoạt động trên mạng không bảo mật của bạn đều bị “bóc trần” trước mắt người khác. Để an toàn, bạn có thể đầu tư một giải pháp VPN để mã hóa mọi hoạt động và sử dụng các hotspot công cộng an toàn.

Cách bảo đảm an toàn cho mạng gia đình

Nếu nhìn thấy cảnh báo khi kết nối với mạng gia đình, điều đó có nghĩa mạng nhà bạn hoặc đang “mở toang” hoặc đang dùng chuẩn bảo mật WEP lỗi thời.

Để khắc phục, bạn cần truy cập vào trang cài đặt bộ định tuyến và thay đổi cài đặt mạng Wi-Fi. Các bộ định tuyến khác nhau yêu cầu các cách truy cập cài đặt khác nhau. Vào phần cài đặt Wi-Fi, chọn phương pháp mã hóa “WPA2-Personal” với mã hóa “AES” để bảo mật ở mức cao nhất. Bạn cũng cần chọn một mật khẩu để nhập khi kết nối thiết bị với mạng lần đầu. Sau khi thực hiện thay đổi và lưu lại, bạn cần kết nối lại mạng Wi-Fi trên tất cả thiết bị.

Nguồn: ICTnews

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version