Native Lazy Tabs là một phần mở rộng (extension) miễn phí giúp tăng tốc trình duyệt Google Chrome bằng kỹ thuật lazy loading.

[irp]

Kỹ thuật Lazy Load đã có từ lâu

Google Chrome thường tỏ ra hơi chậm chạp lúc khởi động, phần lớn là vì phải tải lại phiên duyệt web trước đó. Nếu trước đó bạn mở 50 hay 100 tab, Chrome cũng sẽ nhớ rồi mở lại chúng. Điều này gây ra sự trì trệ đến độ có thể nhận thấy được. Nó cũng đồng thời gây ra hao bộ nhớ vì toàn bộ các trang web đều được tải lên đó.

Chính vì vậy hầu hết các trình duyệt đều hỗ trợ tính năng ngăn chặn điều này. Ví dụ như Firefox, chỉ tải tab đang hoạt động khi bạn chỉnh khôi phục lại phiên làm việc trước, và nó sẽ tải các tab khác chỉ khi bạn lựa chọn vào đó.

Tăng tốc khởi động Google Chrome bằng Native Lazy Tabs

Vivaldi thì có tính năng lazy load tích hợp ngay bên trong phần cài đặt (bằng cách gõ vào địa chỉ vivaldi://settings/startup/), và Opera cũng có tính năng gọi là “delay loading of background tabs” (tạm dịch: chờ tải những tab nền) mà bạn có thể thiết lập tại địa chỉ opera://settings/.

Chỉ riêng Google Chrome, trình duyệt với thị phần lớn nhất hiện tại lại đang không hỗ trợ tính năng này.

Native Lazy Tabs – giải pháp cho Google Chrome 

Tăng tốc khởi động Google Chrome bằng Native Lazy Tabs

Nếu bạn muốn có tính năng tương tự Vivaldi, Firefox hay Opera ngay trên Google Chrome thì giải pháp của phần mở rộng Native Lazy Tabs sẽ làm bạn hài lòng.

Extension này dùng phương thức bỏ qua thẻ mà Google đã giới thiệu nó trong bộ API từ Chrome 54. Phần mở rộng sẽ chặn tải toàn bộ tab, trừ tab đang được lựa chọn khi khởi động Chrome.

Các tabs bị chặn vẫn được hiển thị trên Chrome, chỉ là không tải, điều này sẽ không gây áp lực lên CPU cũng như bộ nhớ vì phải gánh một tác vụ nặng khi mở trình duyệt này.

Bạn có thể tự kiểm tra trong Chrome Task Manager, tại đây bạn sẽ chỉ thấy tab đang hoạt động được tải khi khởi động, trong khi tất cả các trang web mở trong các tab được tải mà không có tiện ích mở rộng. Ảnh chụp màn hình của trình quản lý tác vụ phía trên cho thấy việc sử dụng bộ nhớ của Chrome và các tab đang mở trong trình duyệt với các Native Lazy Tabs đã được bật.

Phía dưới dưới đây là ảnh chụp màn hình của một phiên làm việc Chrome cùng với Native Lazy Tabs bị vô hiệu. Khoảng 30 tab được tải thêm và sử dụng bộ nhớ của Chrome gần gấp ba lần khi bắt đầu.

Tăng tốc khởi động Google Chrome bằng Native Lazy Tabs

Như bạn có thể thấy, việc khởi động chậm hơn khi không có extension này. Mặc dù giao diện của Chrome được hiển thị cùng một lúc, bạn sẽ nhận thấy rằng việc tải các tab làm chậm trình duyệt đáng kể cho đến khi tất cả các trang web đã được tải.

Bạn có thể tải Native Lazy Tabs về tại liên kết này

Dịch từ Ghacks