Làm thế nào để tạo động lực cho bản thân

Nếu không thể tạo động lực cho bản thân, bạn sẽ không, hoặc rất khó để đạt được bất kỳ thành quả nào trong cuộc sống.

Có thể nói động lực là chiếc chìa khóa vạn năng, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành công việc. Vì thế, đôi lúc bạn phải tự tạo động lực cho chính bản thân nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn duy trì động lực của mình trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phương pháp 1: Xây dựng sự nhiệt tình

Luôn tự nhắc nhở bản thân rằng tại sao bạn lại muốn làm điều gì đó

Đôi khi, chúng ta cần một chút áp lực để có thể hoàn thành nhiệm vụ hay dự án nào đó. Hãy nói thật to hoặc viết ra giấy các lý do mình cần thực hiện và những lợi ích mà công việc đó mang lại cho bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể nói “Để có một vóc dáng chuẩn, tôi phải tập chạy bộ ngay từ bây giờ”. Hay “Để nhận được điểm A, tôi cần phải làm bài tập về nhà”.

Ngoài ra, bạn cũng tự nhắc nhở chính mình về mức độ nguy hiểm của sự trì hoãn. Hãy tự hứa với bản thân sẽ hoàn thành một công việc có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Ví dụ, nếu hoàn thành công việc này ngay bây giờ, bạn sẽ được về sớm. Hoặc bạn có thể làm cho công việc trở nên thú vị hơn nếu loại bỏ thói quen trì hoãn.

Ngoài ra, khi đã xác định được ước mơ của mình, thì việc xây dựng một bảng tầm nhìn (Vision Board) sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Đây là công cụ cực kỳ hữu hiệu với những hình ảnh thể hiện những mục tiêu của bạn trong tương lai.

Chia nhỏ công việc để hoàn thành mục tiêu

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Nếu phải giải quyết một vấn đề lớn và phức tạp, bạn có thể chia nhỏ công việc thành từng phần để dễ thực hiện. Bạn nên bắt đầu từ những việc dễ và chuyển dần sang những mục tiêu khó hơn.

Ví dụ, bạn sẽ viết báo cáo này trong một giờ, và đến cuộc họp lúc 11 giờ. Sau đó sẽ là giờ ăn trưa.

Bên cạnh đó, bạn cần lên kế hoạch những công việc cần làm hàng ngày. Sử dụng nhiều màu khác nhau để đánh dấu nhiệm vụ và thời gian thực hiện. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện những mục tiêu đã đề ra.

Làm cho các hoạt động của bạn trở nên thú vị hơn

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Nếu cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu một nhiệm vụ nào đó, hãy tìm cách làm cho công việc của bạn trở nên thú vị hơn. Bạn có thể kết hợp với những người xung quanh hoặc thử thách bản thân để hoàn thành giấc mơ của mình.

Ví dụ, bạn muốn có dáng chuẩn nhưng lại không thích đến phòng tập thể dục, bạn có thể tham gia các hoạt động khác như Zumba, barre hoặc kickboxing.

Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Ngay cả khi đó chỉ là một thành tựu nhỏ, bạn cũng nên có một phần thưởng để khích lệ tinh thần. Có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn nhẹ, tận hưởng dịch vụ mát-xa hoặc ăn mừng với bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực cho nhiệm vụ tiếp theo.

Thường xuyên nghỉ ngơi để tránh bị kiệt sức

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi có quá nhiều công việc cần phải giải quyết. Nếu thấy không ổn, hãy dành cho mình một chút thời gian để nghỉ ngơi.

Ví dụ, nhắm mắt lại, hít thở sâu và cho bản thân vài phút không suy nghĩ đến công việc. Sau đó, bạn mới quay trở lại làm việc. Lúc này bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc để năng suất không bị ảnh hưởng, hoặc nếu có thì chỉ làm những công việc nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn có thể vừa lau bàn ghế vừa nghe điện thoại, hoặc bố trí thời gian thích hợp để kiểm tra email. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không làm bạn phân tâm trong công việc.

Tự nhủ với bản thân rằng bạn có thể hoàn thành bất cứ việc gì

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Nếu bạn đang có những suy nghĩ tiêu cực về một việc nào đó, hãy tự phê phán bản thân. Sau đó, đưa ra lời nhận xét tích cực và tự khẳng định rằng mình có thể làm những gì mà bạn muốn.

Hãy nhớ, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu bạn đặt hết tâm trí mình vào công việc đó. Ví dụ, thay vì nghĩ “Hôm nay mình có quá nhiều việc và không thể thực hiện hết được”, bạn có thể “Tất cả công việc sẽ hoàn thành trước thời hạn nếu tôi bắt đầu làm việc từ bây giờ”.

Phương pháp 2: Chịu trách nhiệm với bản thân

Tìm đối tác cùng chịu trách nhiệm

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Hãy tìm một người bạn thân hoặc đồng nghiệp sẵn lòng làm cộng sự cùng chịu trách nhiệm chung với bạn. Đây là người sẽ thường xuyên kiểm tra xem bạn làm thế nào để hoàn thành công việc của mình.

  • Bạn nên lập kế hoạch cụ thể như lên lịch một cuộc họp, hoặc gọi điện thoại cho cộng sự để đưa ra thời gian hoàn thành một dự án nào đó. Điều này có thể tạo ra động lực giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn.
  • Gởi bản công việc của bạn cho cộng sự và nhận sự phản hồi từ phía họ. Lúc này, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin, ý tưởng, những lời góp ý chân thành để bạn hoàn thiện hơn.
  • Người cùng chịu trách nhiệm với bạn còn có thể gởi lời nhắc nhở như “Bạn đã nộp đơn xin tài trợ chưa”, hoặc “Cuối tuần này bạn còn phải gởi một để xuất đấy nhé”.

Tạo một danh sách nhiệm vụ cho chính bạn

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Hãy viết ra một danh sách các công việc mà bạn cần phải làm, và giữ ở bàn làm việc hoặc trên màn hình máy tính. Việc này giúp bạn đạt hiệu suất cao hơn, đồng thời giảm bớt thời gian phí phạm trong một ngày làm việc.

Khi hoàn tất một nhiệm vụ nào đó, nhớ loại công việc đó ra khỏi danh sách. Điều này sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thỏa mãn thực sự. Đồng thời giúp bạn có thêm động lực để thực hiện những dự án tiếp theo.

  • Có khá nhiều ứng dụng nổi tiếng để tạo danh sách trên điện thoại của bạn, chẳng hạn như Apple Reminders, Microsoft To-do và Google Tasks. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập nhắc nhở để giữ bản thân mình luôn đi đúng hướng.
  • Lập danh sách các công việc mà bạn có thể làm trong một ngày và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đã đề ra. Đối với những dự án lớn, hãy sử dụng một danh sách riêng và đánh dấu những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bạn.

Tham gia hoạt động theo nhóm với cùng một nhiệm vụ

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Hoạt động theo nhóm có thể giúp bạn đi đúng hướng. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ và khuyến khích bạn tiến lên phía trước.

Bạn có thể tìm nhóm trực tuyến thông qua các phương tiện truyền thông, hoặc các câu lạc bộ trong khu vực, thư viện… Điều này giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình vì ở đó, bạn gặp được những người có cùng chung chí hướng. Và khi cảm thấy chán nản hay muốn bỏ cuộc, bạn sẽ tìm lại được động lực từ những lời khuyên tốt từ người đi trước.

  • Nếu đang viết một luận văn hay tiểu thuyết nào đó, hãy tìm nhóm viết tại các trường đại học, thư viện, quán cà phê hay nhà sách.
  • Nếu muốn học kỹ năng mới, hãy tham gia một lớp học. Những người bạn trong lớp sẽ giúp bạn có thêm động lực khi tất cả mọi người cùng học hỏi với nhau.

Tạo cho mình thói quen làm việc

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Xây dựng một kế hoạch làm việc phù hợp cho bạn. Hãy cố gắng thực hiện các hoạt động hay nhiệm vụ giống nhau tại một thời điểm nhất định hàng ngày.

Ngay cả khi không thích công việc đó nữa, thì việc tạo một thói quen sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục thực hiện các mục tiêu khác. Ngoài ra, nếu nhiệm vụ ấy có khó khăn hay trở ngại cũng không ngăn cản được bạn thực hiện công việc một cách tự nhiên nhất.

Ví dụ, nếu muốn xây dựng một trang web cho riêng mình, bạn có thể dành ra một giờ mỗi ngày cho việc viết mã lệnh. Hay bạn có thể làm được nhiều việc nhất trong buổi sáng, hãy lên kế hoạch thực hiện những công việc khó khăn vào thời gian này.

Quyết định khoảng thời gian bạn sẽ phải đối mặt khi gặp thất bại trong công việc

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Lập kế hoạch cho các vấn đề khó khăn mà bạn có thể gặp trước khi điều đó xảy ra. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong việc đối phó thay vì để những vấn đề đó cản trở công việc.

Nếu nhận được những phản hồi tiêu cực về một dự án, có thể bạn sẽ cảm thấy thật chán nản. Lúc này, bạn cần tìm một hoạt động nào đó để giúp bản thân bình tĩnh trở lại.

Ví dụ, bạn có thể đi bộ, vẽ nguệch ngoạc lên một tờ giấy hay gọi điện thoại cho người thân yêu của mình. Hoặc nếu máy tính thường xuyên bị hỏng, hãy giữ lại số điện thoại của cửa hàng bạn hay sửa để tiện liên lạc.

Phương pháp 3: Hoàn thành mục tiêu dài hạn

Xác định mục tiêu cụ thể cho chính bạn

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Đôi khi thật khó để duy trì động lực cho một mục tiêu trong thời gian dài. Vì thế, hãy lên một kế hoạch lâu dài và kết quả cuối cùng bạn có thể đạt được để hoàn thành công việc đó.

Ví dụ, nếu bạn còn đi học, và mục tiêu cuối cùng là bước vào ngưỡng cửa đại học, hãy thiết lập một chương trình cụ thể. Hay khi bạn muốn đi du lịch thế giới, hãy xác định quốc gia nào bạn sẽ đến đầu tiên.

Ngoài ra, đừng để mục tiêu làm bạn phân tâm khỏi những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn cần bao nhiêu nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Chia thành những mục tiêu nhỏ hơn

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Đôi lúc những mục tiêu có thời gian dài sẽ làm bạn cảm thấy quá sức. Sau một vài tuần thực hiện có thể làm bạn mất động lực vì cần phải tốn một khoảng thời gian nữa mới hoàn thành.

Giải pháp đưa ra là bạn nên chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Điều này giúp cho việc quản lý dự án trở nên dễ dàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ví dụ, nến muốn sở hữu một ngôi nhà, bạn có thể đề ra những mục tiêu nhỏ hơn như gởi tiền tiết kiệm, nộp đơn xin thế chấp, và tìm nhà ở trong một khu vực nhất định.

Tìm một hình mẫu đã hoàn thành mục tiêu tương tự trước đó

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Nếu biết một người nào đó đã hoàn thành mục tiêu giống bạn trước đó, hãy cố gắng học hỏi theo họ. Sử dụng câu chuyện mà họ cung cấp nhằm tạo động lực cho chính bạn để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Hình mẫu có thể là người bạn biết trong đời thực. Chẳng hạn như người đó là một thành viên trong gia đình, ông chủ, giáo sư hay cố vấn. Thậm chí có thể là một lãnh đạo hoặc nhà khoa học.

Bên cạnh đó, hãy hỏi những gì mà họ đã thực hiện để hoàn thành công việc. Nếu là người nổi tiếng, hãy tìm cách phỏng vấn nhằm rút ra được bài học.

Đặt lời trích dẫn mục tiêu trong khu vực bạn có thể nhìn thấy

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Dán một ghi chú trên tủ lạnh, hay trong phòng tắm của bạn. Hoặc giữ một tấm poster về mục tiêu ở nơi dễ nhìn thấy nhất.

Sức mạnh của hình ảnh sẽ giữ cho bạn tập trung vào dự án của mình và tiếp tục thực hiện công việc đó. Bởi vì khi bạn mất tập trung, bạn sẽ mất đi động lực.

Trực quan hóa mục tiêu của bạn

Làm thế nào để tạo ra động lực cho bản thân

Mỗi ngày, hãy dành ra một vài phút để tạo nên cảm xúc mà bạn sẽ có khi hoàn thành nhiệm vụ. Điều này giúp bạn có thêm năng lượng và tự tin để thực hiện các bước tiếp theo.

Theo Wiki How

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá