WhatsApp vừa khắc phục sự cố lộ số điện thoại người dùng trên Google Tìm kiếm dưới dạng tính năng Click to Chat (nhấp vào để trò chuyện).

Sau khi nhà nghiên cứu bảo mật Athul Jayaram công bố việc số điện thoại người dùng bị lộ trên kết quả tìm kiếm của Google, WhatsApp đã tiến hành xử lý ngay sau đó. Tính năng Click to Chat cho phép tạo liên kết đơn giản wa.me/<phoneNumber>, trong đó PhoneNumber là số điện thoại cá nhân, rồi chia sẻ với bạn bè hoặc khách hàng để bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng và nhanh chóng hơn, không cần lưu số điện thoại vào danh sách liên hệ. Vì những đường link này không có tập tin robot.txt trong thư mục gốc của máy chủ nên không thể ngăn Google hoặc các bot thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

WhatsApp làm lộ số điện thoại người dùng trong kết quả tìm kiếm Google

Tính năng Click to Chat được thiết kế để giúp người dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới kết nối với khách hàng của họ. Theo Jayaram, có tới 300.000 số điện thoại có thể đã xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google và chúng có thể được tìm thấy bằng cách kết hợp với từ khóa “site:wa.me”.

“Dù chúng tôi đánh giá cao báo cáo của Jayaram, nhưng lỗ hổng này không đủ điều kiện để nhận tiền thưởng vì nó chỉ chứa một chỉ mục các công cụ tìm kiếm đường dẫn URL mà người dùng WhatsApp chọn để chia sẻ công khai. Tất cả người dùng WhatsApp, kể cả các doanh nghiệp, đều có thể chặn tin nhắn này bằng chỉ với một nút bấm”, đại diện Instgram cho biết.

Jayaram không phải là người đầu tiên công khai vấn đề này. Trước đó, WaBetaInfo, một trang web theo dõi các thay đổi trong WhatsApp, đã báo cáo sự cố hồi tháng 2. Theo Jayaram, dù vấn đề đã được khắc phục nhưng đây là một lỗ hổng bảo mật khá lớn và gây ảnh hưởng lâu dài với người dùng. Ông đã thử liên hệ với một số người sử dụng WhatsApp và đa số họ rất ngạc nhiên khi biết số điện thoại của mình bị lộ công khai trên mạng Internet.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây