Dàn dựng ùn tắc giao thông ảo đánh lừa Google Maps với 99 chiếc smartphone

0

Simon Weckert, một người đàn ông Đức, đã đặt 99 chiếc điện thoại được cài và mở sẵn ứng dụng Google Maps vào một chiếc xe cút kít, sau đó kéo ngoài đường để dàn dựng tình trạng ùn tắc giao thông ảo nhằm đánh lừa hệ thống của Google.

Google Maps là ứng dụng hữu ích, không chỉ dùng để xem bản đồ mà còn có thể đưa ra các đề xuất tránh các tuyến đường ùn tắc giao thông. Nếu từng sử dụng ứng dụng này để theo dõi tình hình giao thông, hẳn bạn sẽ biết bản đồ sẽ đổi màu các tuyến đường từ màu xanh lá sang màu cam hoặc vàng để biểu thị tình trạng kẹt xe theo thời gian thực. Trong trường hợp ùn tắc cao, hệ thống sẽ đề xuất lộ trình khác cho người dùng.

Cơ chế dự đoán tình trạng giao thông của Google Maps tại một khu vực dựa trên số thiết bị sử dụng ứng dụng trong thời điểm đó. Càng nhiều người sử dụng ứng dụng tại một nơi, tình hình giao thông tại khu vực đó được hệ thống mặc định là đang đông đúc và Google sẽ thay đổi màu sắc tuyến đường. Hệ thống sẽ hiển thị màu xanh với những đoạn đường có ít điện thoại truy cập và màu đỏ nếu nhiều thiết bị sử dụng ứng dụng cùng lúc.

Dàn dựng ùn tắc giao thông ảo đánh lừa Google Maps với 99 chiếc smartphone

Nắm được cơ chế này, Simon Weckert, một người đàn ông sống tại Đức đã đặt 99 chiếc điện thoại được cài và mở sẵn ứng dụng Google Maps vào một chiếc xe cút kít và kéo ngoài đường. Khi ông đi bộ trên phố, hệ thống của Google đã bị đánh lừa, tưởng nhầm tình hình giao thông khu vực này ùn tắc nên đã thay đổi màu sắc trên bản đồ, đánh dấu đoạn đường đó đang đông đúc. Kết quả là các tài xế ở các khu vực gần đó bị định tuyến đường lại, điều hướng khác tránh khu vực đó để tránh kẹt xe ảo.

Thử nghiệm của Weckert không được tính là hack ứng dụng Google Maps vì không đi sâu vào hệ thống mà chỉ như một mẹo lừa. Tuy nhiên, đây vẫn là một lỗ hổng mà Google cần có biện pháp khắc phục trước khi bị lạm dụng vì mục đích xấu.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn