Đây là lần thứ 3 trong năm nay cáp quang biển AAG gặp sự cố, gây ảnh hưởng cục bộ tới kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, sáng ngày 16/6 đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển AAG cho biết toàn bộ kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất.

Cáp quang biển AAG lại trục trặc

Nguyên nhân của sự cố trên nhánh S1H vẫn chưa được xác định do trục trặc về nguồn cấp hay đứt cáp. Thông tin từ đơn vị nhận được cho thấy điện áp PFE cấp cho nhánh S1H không ổn định, do vậy khả năng đặt ra là nhánh cáp này bị lỗi rò nguồn điện.

Hiện tại các đơn vị hữu quan phối hợp để xác định vị trí sự cố và lên kế hoạch sửa chữa, khắc phục. Tuy nhiên, thông tin từ trang chủ quản lý tuyến cáp AAG không có cập nhật cụ thể về tình hình.

Vẫn như thông lệ, sự cố ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Từ sáng 16/6, nhiều người dùng Internet trong nước đã phản ánh tình trạng kết nối chập chờn, không ổn định khi truy cập vào các trang nước ngoài.

Với sự cố lần này, từ đầu năm 2018 chỉ tính riêng tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố tới 3 lần, kéo theo là quá trình sửa chữa, bảo dưỡng kéo dài. Hai lần trước diễn ra vào các ngày 6/1 và 22/5.

Sự cố ngày 22/5 vừa được khắc phục cách đây vừa đúng 2 tuần.

Không chỉ cáp quang biển AAG, các tuyến khác có kết nối Việt Nam đi quốc tế như APG, IA… cũng liên tục gặp sự cố. Những năm gần đây, các tuyến này thường xuyên xảy ra trục trặc, đỉnh điểm có giai đoạn cả 3 cùng hư hỏng, khiến băng thông đi quốc tế ảnh hưởng.

Dù các nhà mạng đã định tuyến đường truyền qua các tuyến cáp trên đất liền vẫn không cải thiện được tốc độ kết nối là bao.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn