Facebook bị kiện vì chạy quảng cáo giả dùng hình ảnh và tên người nổi tiếng

Mới đây, một nhà báo nổi tiếng đồng thời là doanh nhân người Anh công bố kế hoạch kiện Facebook vì làm mất danh dự của ông.

Martin Lewis – nhà sáng lập Money SavingExpert.com (trang web trợ giúp người tiêu dùng) tuyên bố ông đang hoàn thành thủ tục tố tụng để gởi đơn lên tòa án tối cao trong chiến dịch kiện cáo chống lại Facebook.

Theo ông, mạng xã hội này đã “xuất bản hơn 50 quảng cáo giả mạo Martin Lewis”. Ông khiếu nại rằng “Có thể hàng triệu người ở Anh thường xuyên nhìn thấy những trang này”.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Trên các trang đó, tấm hình lớn của Lewis được đặt bên cạnh tên ông, đi kèm là một loạt lời hứa hẹn giả dối hay các lời khẳng định mà nhà báo kiêm doanh nhân này không hề phát ngôn.

Ngoài ra, còn có một số liên kết đến bài báo giả khác.

“Đủ lắm rồi! Tôi đã đấu tranh hơn một năm nay để ngăn kẻ xấu sử dụng tên và hình ảnh mình trên Facebook lừa những người nhẹ dạ cả tin, nhưng mọi thứ vẫn tái diễn. Tôi phát ốm mỗi khi nghe có nạn nhân bị lừa vì tin tưởng vào những lời hứa hão huyền đó. Mới đây vừa có người phụ nữ bị lừa mất 100.000 bảng”, Lewis chia sẻ.

Lewis cho biết, ông đã nói với Facebook rằng mình không làm quảng cáo trên mạng xã hội này. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu không được đưa tin tức giả mạo, hay buộc họ phải kiểm tra tính hợp pháp của các bài đăng.

“Điều này đâu có khó gì. Họ chỉ cần nhận diện chữ và khuôn mặt mà chặn. Còn giờ họ cứ đẩy mấy thứ quảng cáo đó lên, đợi tôi báo cáo vi phạm thì người ta cũng bị lừa xong rồi”, vị doanh nhân gay gắt nói.

Theo Mashable, đại diện Facebook cho biết đã “giải thích với Martin Lewis rằng ông ấy nên báo cáo những quảng cáo vi phạm quyền của mình”, và trang đó “sẽ bị xóa sổ”.

Phát ngôn viên mạng xã hội tiếp tục nói: “Chúng tôi đang tiếp xúc trực tiếp với đội ngũ của Lewis, ngoài đề nghị giúp đỡ còn điều tra theo các yêu cầu của họ sau khi xác nhận một số tài khoản và quảng cáo vi phạm xảy ra đã bị gỡ bỏ tuần trước”.

Tuy nhiên, việc báo cáo vi phạm số quảng cáo trên chẳng mang lại lợi ích gì nhiều. Lewis nói: “Kể cả khi đã báo cái vi phạm, thì nhiều quảng cáo vẫn hiển thị vài ngày, thậm chí hàng tuần rồi. Lúc Facebook gỡ xong, mấy tên lừa đảo lại tạo ra chiến dịch khác tương tự. Thế là chuyện đâu lại vào đấy”.

Luật sư của ông đang tìm kiếm mức bồi thường thiệt hại do các hành động sai trái này gây ra. Và tất cả khoản tiền bồi thường sẽ được tặng cho quỹ từ thiện chống lừa đảo.

Theo Mashable

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá