Facebook đã đồng ý trả cho Văn phòng Ủy ban Thông tin Anh (ICO) 500.000 bảng Anh (khoảng 644.000 USD) vì vi phạm dữ liệu trong vụ bê bối Cambridge Analytica. Tuy nhiên, “gã khổng lồ mạng xã hội” không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Facebook chịu phạt 500.000 bảng Anh nhưng không nhận tội vi phạm dữ liệu

Khoản tiền phạt được đưa ra lần đầu vào tháng 7/2018 nhưng Facebook đã kháng cáo. Đại diện công ty yêu cầu ICO công bố tài liệu và bằng chứng để củng cố quyết định của mình, đồng thời cho rằng Văn phòng Ủy ban Thông tin Anh không công tâm khi đưa ra cáo buộc Facebook lạm dụng dữ liệu người dùng. Vài tháng sau, ICO bác bỏ đơn kháng cáo. Hiện tại hai bên đã đi đến thỏa thuận, Facebook sẽ nộp phạt, nhưng “tuyệt đối không thừa nhận trách nhiệm pháp lý”.

Về mặt tài chính, đây được xem là một thắng lợi mới của Facebook. Khoản tiền 500.000 bảng Anh là mức phạt tối đa theo luật vào thời điểm vụ bê bối Cambridge Analytica xảy ra. Nếu vụ việc xảy ra sau khi Liên minh châu Âu ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) thì số tiền phạt có thể tăng lến đến 4% doanh thu, tương đương với 17 triệu bảng Anh. Dù vậy, số tiền này cũng không thể so với mức phạt 5 tỷ USD mà Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FCC) tuyên phạt Facebook hồi tháng 7 vì vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica.

Harry Kinmonth – Giám đốc kiêm Phó luật sư của hãng cho biết : “Facebook rất vui mừng vì đạt được thỏa thuận với ICO. Giá như năm 2015 chúng tôi điều tra các khiếu nại về Cambridge Analytica nghiêm túc hơn. Sau vụ việc, Facebook đã thực hiện nhiều thay đổi lớn trên nền tảng của mình, hạn chế cấp quyền cho nhà phát triển ứng dụng truy cập vào thông tin người dùng”.

Đại diện Facebook khẳng định việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu công ty. Ngoài ra, “gã khổng lồ mạng xã hội” cũng sẽ tiếp tục hợp tác với ICO để điều tra về việc phân tích dữ liệu cho mục đích cính trị.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn