Facebook sẽ đưa ra các báo cáo về tin tức giả, phát ngôn thù hận hay bài viết có vần đề về nội dung khi kết thúc cuộc bầu cử.

Facebook sẽ công bố các dữ liệu can thiệp vào chính trị ngay sau khi kết thúc cuộc tranh cử

Theo The Verge, trước những áp lực ngày càng tăng buộc loại bỏ các tác nhân xấu trên Facebook, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook vừa cho biết có thể tiết lộ thêm những thông tin có vấn đề trong suốt cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, các báo cáo có thể đưa ra ngay khi kết thúc cuộc tranh cử. Động thái này nhằm giúp cho các quan chức chính phủ, nhà nghiên cứu viện hàn lâm, và người dân hiểu được sự quan tâm của Facebook đối với việc lạm dụng mạng xã hội để tăng sự chú ý trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Trong cuộc họp báo với các phóng viên hôm 4/4, Zuckerberg đã nhận nhiều câu hỏi xung quanh vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica (công ty phân tích dữ liệu) về quyền riêng tư và các hậu quả. Gần đây, Facebook đã rất nỗ lực trong việc thực hiện bảo vệ quyền riêng tư cũng như loại bỏ tin tức giả mạo trong các cuộc bầu cử sắp tới, bao gồm cả Mỹ và Mexico.

Các cuộc tranh luận công khai có thể gia tăng nếu các cử tri có hiểu biết về các tin tức giả, phát ngôn thù hận hay các bài viết có nội dung xấu được hình thành trong các cuộc tranh cử. Nhưng dường như Zuckerberg không đồng tình việc đưa ra báo cáo trong thời gian thực.

“Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo những con số mà chúng tôi đưa ra là chính xác. Facebook sẽ không vội vã tung ra số liệu rồi sau đó quay lại nói rằng mình đã tính sai tất cả. Có thể mất một chút thời gian cho việc tính toán nội bộ sẽ tốt hơn nhiều và thông tin sẽ được bảo đảm một cách chính xác”, Mark chia sẻ.

Zuckerberg hy vọng các báo cáo của Facebook có thể trở thành tiêu chuẩn của các nền tảng xã hội khác. Ông cho biết: “Bằng cách đó, báo cáo có thể là một thước đo trong việc đo lường những vấn đề quan trọng trong mạng xã hội”.

Theo The Verge