Facebook vừa tung tính năng Manage Activity (Quản lý hoạt động) mới, hỗ trợ người dùng chọn lọc và xóa những bài đăng cũ một cách dễ dàng hơn, không còn mất nhiều thời gian như trước.

Thỉnh thoảng khi kiểm tra mục Kỷ niệm (Memories), hẳn bạn sẽ bắt gặp một số bài viết cũ thật “ngớ ngẩn” và muốn xóa chúng đi để tránh ai đó vô tình đọc được. Nhưng việc tìm và xóa từng bài viết rất phiền phức, mất thời gian. Tính năng Manage Activity sẽ cung cấp một số tùy chọn giúp sàng lọc và tìm những bài viết trong một khoảng thời gian nhất định hoặc được gắn thẻ với những đối tượng cụ thể, từ đó bạn có thể tùy chỉnh hoặc xóa những bài viết cũ một cách dễ dàng hơn. Tính năng mới sẽ phát hành đầu tiên trên phiên bản Facebook dành cho di động.

Người dùng Facebook đã có thể xóa cùng lúc nhiều bài viết trong quá khứ

Theo Facebook, tính năng Manage Activity được triển khai nhằm “giúp bạn dễ dàng kiểm soát sự hiện diện của mình trên Facebook, từ đó phản ánh chính xác tính cách con người bạn ở hiện tại”. Vì nếu bước sang một môi trường mới, ví dụ sau khi tốt nghiệp và chuẩn bị đi làm, hẳn bạn sẽ cần điều chỉnh bản thân trông chuyên nghiệp hơn. Hoặc cũng có trường hợp sau khi kết thúc một mối quan hệ, bạn muốn xóa các bài viết gợi nhớ về những kỷ niệm không êm đẹp hay tránh những rắc rối không đáng có.

Manage Activity sẽ cung cấp một vài tùy chọn khác nhau khi bạn cần xóa một bài đăng khỏi dòng thời gian. Ví dụ, bài viết có thể bị chuyển vào thùng rác, không hiển thị công khai và tồn tại trong đó 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn (nếu xóa thủ công thì bài viết sẽ biến mất ngay lập tức). Hoặc bạn có thể chọn chế độ lưu trữ (archive) để ẩn bài viết đi, nhưng khi cần vẫn có thể xem lại.

Người dùng Facebook đã có thể xóa cùng lúc nhiều bài viết trong quá khứ

Manage Activity là nỗ lực mới nhất của Facebook nhằm cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân hơn. Năm ngoái, hãng đã ra mắt công cụ Clear History, giúp ngắt kết nối dữ liệu duyệt web với tài khoản Facebook. Tuy nhiên, tính năng này lại không xóa hoàn toàn dữ liệu mà chỉ loại bỏ kết nối giữa trình duyệt và tài khoản Facebook.

Mặt khác, tính năng tương tự chưa xuất hiện trên mạng xã hội Twitter, mặc dù có khá nhiều người dùng phàn nàn về việc phải xóa bài viết theo cách thủ công. Trong một số trường hợp, nếu những bài viết cũ bị “bới móc” sẽ làm mất uy tín hoặc gây rắc rối cho họ. Để khắc phục vấn đề, nhiều nhà phát triển bên thứ ba đã phát hành dịch vụ xóa bài viết cụ thể trên Twitter.

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây