Trong vòng 24 giờ sau khi xảy ra vụ xả súng tại New Zealand, Facebook thông báo đã xóa 1,5 triệu video liên quan và chặn quyền đăng tải của 1,2 triệu người.

Facebook đã xóa 1,5 triệu video liên quan đến vụ xả súng tại New Zealand

Facebook đăng tải một bài viết trên Twitter thông báo rằng công ty được các cơ quan chức năng cảnh báo, họ đã xóa nhiều tài khoản Facebook và Instagram được cho là liên quan đến vụ xả súng. Hiện tại, mạng xã hội đã loại bỏ 1,5 triệu video, chặn quyền đăng tải của 1,2 triệu người dùng.

Phát ngôn viên Facebook – Mia Garlick nói rằng công ty cũng xóa tất cả các bản được chỉnh sửa từ những video không hiển thị nội dung hình ảnh.

Vụ khủng bố dường như được chuẩn bị để lan truyền rộng rãi. Kẻ khủng bố bị cáo buộc đưa ra lời khai có liên quan đến nhiều cá nhân trên YouTube như Felix Kjellberg hay Candace Owens cùng một số thuyết âm mưu quyền lực của người da trắng. Tên tội phạm đã đăng tải video dài 17 phút lên Facebook, Instagram, Twitter và YouTube, khiến thông điệp lan truyền rộng rãi ngay cả khi tất cả công ty đang cố gắng ngăn chặn sự phổ biến của nội dung này.

Động thái Facebook xóa hàng triệu video kể cả bản chỉnh sửa đã nói lên thách thức lớn trong việc kiểm duyệt trên những mạng xã hội. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, hãng này dường như quên đi nỗ lực nâng cao khả năng giám sát và xóa các nội dung liên quan đến hành vi tấn công, gây rối, khiến cho tội phạm lạm dụng mạng xã hội để lan truyền thông điệp xấu.

Trên Facebook ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp mà những vụ giết người và khủng bố được phát trực tiếp. Công ty dùng dịch vụ bên thứ ba để ngăn chặn, một số cá nhân đã có phản ứng cực đoan khi video của họ bị gỡ bỏ.

Sau vụ tấn công, nhiều lãnh đạo trên thế giới đã kêu gọi Facebook phải có trách nhiệm khi để các nội dung tiêu cực lan truyền. Theo trang Reuters, thủ tướng New Zealand – Jacinda Ardern muốn nói chuyện với công ty về việc phát trực tiếp. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn nói rằng mạng xã hội phải hành động và đặt thêm các quy định.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]