Lo nạn tin giả tác động đến an ninh chính trị Mỹ, Facebook mạnh tay xóa hơn 2.000 tài khoản giả mạo

Theo Cnet, tính riêng trong tháng 12/2020, Facebook đã xóa hơn 2.000 tài khoản, trang và nhóm giả mạo từ các quốc gia khác nhau, đa số đến từ Argentina. Hầu hết những tài khoản đó cố gắng giả mạo các hãng tin tức lớn, đăng tải những thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, Facebook đã vô hiệu hóa 1.957 tài khoản Facebook, 707 tài khoản Instagram, 156 trang Fanpage và 727 nhóm vào tháng trước vì cho rằng những tài khoản đó đăng tải, chia sẻ thông tin gây hiểu lầm về mục đích và danh tính thực sự của họ.

Lo nạn tin giả tác động đến an ninh chính trị Mỹ, Facebook mạnh tay xóa hơn 2.000 tài khoản giả mạo

“Gã khổng lồ truyền thông xã hội” đang ngày càng mạnh tay trong việc thông tin sai lệch, tài khoản giả mạo… sau vụ những kẻ lừa đảo Nga sử dụng nền tảng của công ty để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Facebook tăng cường giám sát chặt chẽ hơn các nền tảng của công ty kể từ sau cuộc bạo động chết người trên Đồi Capitol (Mỹ) diễn ra tuần trước.

Facebook còn cho biết trước đó họ đã xóa 14 mạng lưới tài khoản giả mạo đến từ Iran, Morocco, Ukraine, Kyrgyzstan, Argentina, Brazil, Pakistan và Indonesia. Mạng xã hội cũng đã vô hiệu hóa một lượng lớn tài khoản giả mạo đến từ Nga và Pháp hồi đầu tháng 12. Hầu hết những tài khoản bị vô hiệu hóa thường tập trung vào chiến dịch bầu cử và nhắm đối tượng vào người dùng Mỹ.

Mạng lưới tài khoản giả mạo lớn nhất bị Facebook đánh sập hồi tháng 12 đến từ Argentina. Công ty đã vô hiệu hóa 663 tài khoản Facebook và 388 tài khoản Instagram khỏi nước này. Các tài khoản giả đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo hồ sơ giả, đăng và quảng cáo các bài viết bằng tiếng Tây Ban Nha về Sergio Berni – Bộ trưởng An ninh của Buenos Aires (Argentina).

Sau cuộc bạo loạn diễn ra ở Điện Capitol (Mỹ), các nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube, Twitter… đều lần lượt đình chỉ vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Trump, ít nhất cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức từ 20/1 tới.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá