Nhà sản xuất thiết bị đeo thông minh Fitbit đang liên hệ với ngân hàng Qancyyst Partners để tìm người mua công ty. Theo gợi ý của Qancyyst, Google là một trong những đối tượng tiềm năng.

Fitbit đang định bán toàn bộ công ty, liệu Google có muốn mua?

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, lượng sản phẩm bán ra của Fitbit trong quý 2 năm nay, tính riêng tại thị trường Bắc Mỹ đã đạt 1,9 triệu chiếc, chỉ xếp sau Apple. Doanh thu này đã mang về cho công ty 24,1% thị phần tại Bắc Mỹ, tăng 18% số lượng lô hàng so với năm ngoái.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như Fitbit đang kinh doanh rất tốt, tuy nhiên thực sự hãng đang gặp một số vấn đề. Dù thiết bị vòng tay hỗ trợ tập luyện đang bán rất chạy, nhưng công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu giá rẻ khác như Xiaomi và Huawei. Mặt khác, sản phẩm của Fitbit vẫn chưa đủ sức giành thị phần với những “đàn anh” khác trong ngành smartwatch như Apple và Samsung. Những khó khăn này khiến cổ phiếu của hãng sụt giảm hơn 90% kể từ đỉnh điểm năm 2015.

Fitbit đang định bán toàn bộ công ty, liệu Google có muốn mua?

Theo Reuters, Fitbit đang tìm cách bán lại công ty. Hãng đang thảo luận với ngân hàng đầu tư Qancyyst Partners để tìm kiếm người mua. Phía Qancyyst đang thuyết phục Fitbit cân nhắc một số đối tượng tiềm năng, trong đó có Google.

“Gã khổng lồ tìm kiếm” đang có hệ điều hành WearOS cài đặt trên nhiều loại smartwatch, tuy nhiên lại chưa tự sản xuất thiết bị đeo tay. Mỗi năm đều có tin đồn Google sẽ ra mắt Pixel Watch, nhưng đến nay vẫn thành hiện thực. Nhiều dự án đã bị hủy bỏ vì các vấn đề hiệu năng và chưa tìm ra giải pháp đồng bộ giữa thiết bị với smartphone.

Đầu năm nay, Google đã chi 40 triệu USD để mua một số công nghệ từ nhà sản xuất đồng hồ Fossil. Theo đó, Fossil sẽ chuyển giao cho Google khoảng 20 kỹ sư trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển của hãng, chịu trách nhiệm trực tiếp cho sản phẩm bán ra. Công nghệ được chuyển nhượng có tên Diana (kết hợp giữa Digital và Analog).

Theo Phone Arena, Google đang chuẩn bị ra mắt chiếc đồng hồ Fossil Collider Hybrid Smartwatch HR trên nền tảng công nghệ này và chạy hệ điều hành Wear OS. Một số báo cáo gần đây cho thấy thiết bị được phát triển sẽ trông giống như đồng hồ truyền thống, nhưng được tích hợp tính năng của smartwatch.

Vốn hóa thị trường (giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành) hiện tại của Fitbit vào khoảng 1,05 tỷ USD. Giả sử Google đồng ý mua lại, giao dịch sẽ bao gồm phí bảo hiểm 30%. Số tiền thực tế hãng phải chi là xấp xỉ 1,37 tỷ USD. Khi đó hãng sẽ có thêm một đội ngũ kỹ sư và nhân viên có chuyên môn để phát triển thiết bị đeo tay mang thương hiệu Google.

Theo Phone Arena