Theo Financial Times, Google cảnh báo Nhà Trắng về rủi ro bảo mật nếu thi hành triệt để lệnh cấm Huawei, và cần cung cấp công nghệ cho công ty Trung Quốc này để bảo vệ an ninh quốc gia.

Như nhiều doanh nghiệp Mỹ khác, Google đã bị cấm hợp tác với Huawei, không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào cho hãng công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm đang bị hoãn đến 19/8, các bản cập nhật phần mềm vẫn hoạt động bình thường.

Google cảnh báo nếu Huawei sử dụng phiên bản “Android lai” sẽ phát sinh nhiều vấn đề rủi ro bảo mật, như nguy cơ bị hack cao, dễ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại – nhất là từ Trung Quốc.

Google khẳng định, cho dù điện thoại Huawei đang bị cấm ở Mỹ, nhưng nếu phiên bản “Android lai” được bán ra ở những nơi khác vẫn đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh quốc gia. Financial Times không trình bày rõ quan điểm của Google, tuy nhiên theo The Verge, rất có thể quá trình sẽ diễn ra theo bốn bước sau:

Bước 1: Huawei sẽ tạo hệ điều hành tương tự Android nhưng không có các dịch vụ của Google, gồm cả Google Play Protect, ứng dụng quan trọng chuyên quét phần mềm độc hại, virus và nhiều mối đe dọa rủi ro bảo mật khác.

Các điện thoại Android hiện nay thường được tích hợp sẵn dịch vụ của Google trong Play Store để bảo vệ thiết bị trước các cuộc tấn công.

Bước 2: Điện thoại Huawei bán ra sau này sẽ tích hợp phiên bản Android kém an toàn, dễ bị hack hơn vì không có Google Play Protect bảo vệ.

Bước 3: Trường hợp người Mỹ gửi thông tin nhạy cảm đến một thiết bị Huawei bị hack, dù hệ điều hành đó có mã hóa tốt như thế nào, nếu có phần mềm độc hại trực tiếp trên điện thoại thì người dùng vẫn có thể bị tấn công và xâm phạm dữ liệu riêng tư.

Bước 4: Vấn đề an ninh của Mỹ bị xâm phạm.

Google cảnh báo nếu Android bị phân hóa, rủi ro bảo mật sẽ tăng lên, phức tạp hơn nhiều so với dự đoán. Hãng công nghệ Trung Quốc nói rằng họ sẽ sớm ra mắt hệ điều hành mới, nhưng không tiết lộ chi tiết phiên bản này có dựa trên Android hay không. Trên thực tế, Huawei chỉ là nhà sản xuất điện thoại, nếu đột nhiên lao vào phát triển hệ điều hành riêng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.

Ngoài ra việc này sẽ mang đến nhiều rủi ro bảo mật cho Google. Nếu Huawei phát triển hệ điều hành riêng, “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ không thể kiểm soát và nâng cấp bảo mật. Hãng công nghệ Mỹ cũng sẽ mất cơ hội thu dữ liệu người dùng và tăng doanh số quảng cáo.

Theo Bloomberg, Huawei đã tuyên bố không đàm phán trực tiếp với chính phủ Mỹ và chờ phản ứng của Google. Chưa rõ Nhà Trắng sẽ quyết định như thế nào trước lập luận của Google, còn hiện tại hãng vẫn được phép cung cấp phần mềm cho Huawei đến hết ngày 19/8.

Theo: The Verge

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn