Tháng 9 này đánh dấu cột mốc 1 thập kỷ chính thức hoạt động của Google Chrome. 10 năm qua trình duyệt (browser) này không ngừng thay đổi, cập nhật để ngày nay trở thành trình duyệt web phổ biến nhất thế giới.

Nhìn lại 10 năm hoạt động của Google Chrome

Thời điểm mới ra mắt, Google quảng cáo Chrome là một trình duyệt web có “một cách tiếp cận internet mới mẻ”. Ban đầu, chương trình này là một ứng dụng beta dành riêng cho hệ điều hành Windows, trước khi được đưa lên các hệ điều hành khác như MacOS và Linux vào cuối năm 2009. Cũng nên nhắc lại rằng lúc này, người dùng Internet bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với Internet Explorer của Microsoft, trong khi Firefox của Mozilla đang dần trở nên phổ biến.

Để tạo ra Chrome, Google đã sử dụng một phần engine dựng hình Webkit của Apple và Firefox. Bên cạnh đó, công ty cũng để toàn bộ mã nguồn của Chrome là mã nguồn mở và đưa vào một dự án tên là Chromium. Trình duyệt này tập trung vào tiêu chuẩn của web và HTML5, vào thời điểm ra mắt, Chrome vượt qua cả hai bài kiểm tra Acid1 và Acid2 (các website kiểm tra khả năng của trình duyệt). Đây là một bước đi lớn bởi vào thời điểm đó, Microsoft đang chật vật với việc đưa Internet Explorer phù hợp với các tiêu chuẩn web mới.

Một đặc điểm nổi bật khác của Chrome là khả năng cho vào hộp cát (sandbox) từng tab riêng biệt, nhờ đó nếu có tab nào bị treo (crash) thì những tab khác cũng không bị ảnh hưởng. Điều này cùng với engine JavaScript V8 mà Google liên tục cập nhật đã giúp tăng đáng kể tốc độ và độ ổn định của trình duyệt.

Sau một thập kỷ hoạt động, Google Chrome vượt qua mọi đối thủ để trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên internet. Hiện nay có hơn 60% lượng người dùng máy tính sử dụng Chrome để truy cập internet. Đội ngũ kỹ sư của Google cũng liên tục cập nhật để trình duyệt này đạt những chuẩn web mới nhất. Chrome đã thoát ra khỏi giới hạn của một trình duyệt, cái tên này giờ là một nền tảng có thể vượt qua Windows, macOS, Linux, Android, và thậm chí là iOS.

Theo: The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]