Hacker trong danh sách cần truy bắt nhất của FBI, người đứng sau vụ trộm dữ liệu tài chính lớn nhất mới đây đã bị bắt tại sân bay JFK – New York.

Hacker tấn công JPMorgan đã bị bắt tại New York

The Hacker News đưa tin, hacker có tên Joshua Samuel Aaron, người được cho là một phần của nhóm tin tặc đã tấn công vào các tổ chức tài chính quan trọng, bao gồm cả JPMorgan Chase – một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới, có trụ sở tại Thành phố New York. Theo công bố thì nhóm này đã gây ra vụ trộm dữ liệu người dùng lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính Mỹ.

Aaron được cho là đang trốn tránh tại Nga sau khi bị buộc tội tấn công mạng vào năm 2015 gây ra vụ trộm cắp dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng. Vào tháng 6/2015, Tòa án Quận Hoa Kỳ đã ra lệnh bắt giữ liên bang đã được ban hành cho Aaron, và FBI cùng các nhân viên an ninh đã đã bắt ông khi đặt chân đến sân bay JFK ở New York, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo chưởng lý Mỹ Preet Bharara “Aaron bị cáo buộc đã tấn công vào mạng của hàng chục công ty Mỹ để gây ra vụ trộm cắp thông tin cá nhân lớn nhất của ngành tài chính Mỹ”

“Đối với việc theo đuổi những gì chúng tôi gọi là ‘hacking như một mô hình kinh doanh”, và nhờ những nỗ lực của FBI và các mật vụ Mỹ, Aaron sẽ trở thành đồng bị cáo và phải đối mặt với công lý trong một phòng xử án liên bang Manhattan. ”

Năm 2015, Tòa án Mỹ của các quận phía Nam của New York đã buộc tội ba người là Gery Shalon, Ziv Orenstein, và Joshua Samuel Aaron với 23 tội danh gồm có đột nhập, trộm cắp danh tính, gian lận chứng khoán, rửa tiền… Cả ba hacker bị cáo buộc đã lập doanh nghiệp để thanh toán bất hợp pháp mà họ dùng để đánh cắp 18 triệu USD từ các nạn nhân.

Cả ba cũn đã đột nhập vào một công ty thẻ tín dụng đang điều tra doanh nghiệp xử lý thanh toán của họ nhằm để tránh bị phát hiện. Shalon và Orenstein đã bị bắt giữ tại Israel hồi tháng 7/2015 và đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào tháng 6/2016.

Theo nhà chức trách Mỹ, Aaron dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại một tòa án Manhattan vào ngày thứ Năm.

Tham khảo: TheHackerNews