Apple

Những lý do không chuyển đổi từ iOS sang Android

0
Zach Epstein đưa 2 lý do không chuyển đổi từ iOS sang Android

Nói về smartphone, nhiều người đã nghĩ ngay đến cuộc chiến giữa iOS và Android – hai đối thủ không đội trời chung.

Theo nhà báo Zach Epstein của trang BGR, có 2 lý do khiến ông vẫn sử dụng iOS mà không chuyển sang hệ điều hành Android.

Là người dùng iPhone từ những ngày đầu tiên thiết bị này ra mắt năm 2007, ông cho biết, hệ điều hành iOS có giao diện dễ sử dụng và ứng dụng không rườm rà. Ngay cả khi iOS 11 bị phàn nàn về một số lỗi gây khó chịu cho người dùng.

Vì là nền tảng đóng nên iOS có độ mượt mà và tinh tế. Ngoài ra, hệ điều hành di động và nền tảng cho máy tính của Apple còn tích hợp nhiều tính năng hợp lý hơn so với Android và Chrome OS.

Bên cạnh đó, Epstein còn bị hấp dẫn bởi hệ sinh thái phần mềm và các sản phẩm của Apple. Mặc dù trên hệ điều hành iOS, các dịch vụ của Google như Google Mail, Google Map, Google Search…. vẫn được sử dụng. Nhưng ông hy vọng, “gã khổng lồ” này sẽ thực hiện đầy đủ các tính năng lên iPhone.

Dù vậy, phần cứng và nền tảng iOS quá tốt đã làm cho người dùng không có ý định từ bỏ. Ngoài ra, còn có một lý do khác khiến ông tránh xa Android và càng gắn bó hơn với iOS.

Người dùng Android thường hay phàn nàn chế độ “walled garden” (bức tường bảo mật) của Apple. Điều này sẽ kiểm soát chặt chẽ ứng dụng bên thứ ba cài đặt lên máy. Trong khi đó, Apple chứng minh nền tảng của hãng mang lại nhiều lợi ích hơn so với Android.

Đầu tiên là tin tức Apple đang thẳng tay gỡ bỏ những ứng dụng chia sẻ vị trí người dùng cho bên thứ ba. Các chính sách ngăn chặn được Apple áp dụng trong một thời gian dài. Hãng đang thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ người dùng. Đây là kết quả sau bê bối của Facebook với Cambridge Analytica và quy định mới về bảo vệ dữ liệu chung của EU (EU GDPR).

Thứ hai, đứng trên lập trường là khách hàng đầu tiên của Apple, ông đã tìm thấy “Chế độ hạn chế USB” trong bản iOS mới nhất, iOS 11.4 Beta. Đáng chú ý là tính năng này được giới thiệu trong bản iOS 11.3 Beta nhưng không có trong bản phát hành cuối cùng.

Nếu một thiết bị iOS chưa được mở khóa trong vòng một tuần, “Chế độ hạn chế USB” sẽ vô hiệu hóa việc kết nối dữ liệu USB qua cổng Lightning. Lúc này iPhone hoặc iPad chỉ còn chế độ sạc.

Động thái này của Apple nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự tấn công của tin tặc, phần mềm độc hại. Bên cạnh đó, còn tránh được sự xâm nhập vào các thiết bị của cơ quan tình báo, cơ quan thực thi pháp luật để thu thập và phân tích dữ liệu.

Việc thu thập này thông qua một thiết bị có tên là Graykey, vốn được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật nhầm bẻ khoá mật mã và mã PIN của iPhone. Tuy nhiên, với “Chế độ hạn chế USB”, các thiết bị sẽ không thể kết nối với iPhone hoặc iPad ít nhất trong vòng 7 ngày.

Apple đưa ra biện pháp bảo vệ này nhằm đưa ra thông điệp “Chúng tôi không phải là Google và Facebook, điều mà chúng tôi quan tâm là quyền riêng tư của bạn, cũng như không bán dữ liệu.”

Vì thế, Epstein sẽ vẫn sử dụng iOS vì dữ liệu được bảo vệ một cách an toàn hơn trên Android.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Zach Epstein.

Theo BGR

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version