Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được một hãng đồ uống danh tiếng tại Đan Mạch dùng để giúp hương vị bia tự nhiên trở nên ngon hơn.

Hãng bia cũng dùng AI để tăng chất lượng sản phẩm

Các nhà nghiên cứu tại hãng bia Carlsberg đang sử dụng những cảm biến tiên tiến để phân tích và tính trước hương vị của sản phẩm nhanh hơn. Dự án dùng AIcủa hãng được tiết lộ mới đây từ một bài đăng blog bởi Microsoft, đơn vị đang cung cấp dịch vụ đám mây cho Carlsberg.

Theo Cnet, mục tiêu của dự án là tạo ra danh sách các hương vị cho từng mẫu thử, từ đó giúp việc nghiên cứu, kết hợp vị bia hiệu quả hơn, tăng tiến trình sản xuất. Như vậy, thời gian để một chai bia từ khi bắt đầu làm nguyên liệu cho tới lúc nằm trong tủ lạnh sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Dự án được thiết kế chạy trong 3 năm và mới đi vào thực tế 6 tháng, do vậy tới nay vẫn chưa có kết quả chắc chắn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là AI này được phát triển với khả năng “nếm vị” cơ bản và có thể phân biệt sự khác nhau giữa Pilsner và Lager (hai loại bia với chất và vị mà không phải ai cũng phân biệt được).

Jochen Foster, một chuyên gia của Carlsberg cho biết việc tham gia vào dự án AI sẽ giúp hãng tiếp tục có cơ hội phát triển loại đồ uống này lên chất lượng cao nhất có thể.

Thực tế, Carlsberg không phải hãng đồ uống đầu tiên sử dụng AI để tạo ra sản phẩm. Một thương hiệu khác trong làng bia là IntelligentX đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập phản hồi đánh giá chất lượng sản phẩm từ người dùng.

Theo Cnet