Việc duy trì phiên bản 3.x của LastPass đã diễn ra hơn 1 năm với mong muốn hỗ trợ người dùng chưa thể nâng cấp Firefox sắp chấm dứt.

LastPass sẽ bỏ phiên bản 3.3.2 khỏi trình duyệt Firefox trong tháng 4

Những ứng dụng tiện ích mở rộng giúp nâng cao chức năng của trình duyệt bằng nhiều cách, chẳng hạn như chặn quảng cáo, kết nối các mạng xã hội hoặc đơn giản là thay thế hệ thống quản lý tích hợp sẵn mật khẩu. Tuy nhiên, vì sự phát triển liên tục của công nghệ, lẽ dĩ nhiên những ứng dụng mở rộng này cũng được nâng cao.

Vào thời điểm khoảng 1 năm rưỡi trước, Mozilla cho ra mắt sản phẩm mới là API tương thích trình duyệt chéo cho hệ thống Add-on được gọi là WebExtensions. Sản phẩm này được tạo ra nhằm thay thế công nghệ XUL và XPCOM hiện đang được sử dụng rộng rãi, cũng như để hạn chế thứ mà Mozilla hay gọi “ hệ thống add-on cho phép”.

LastPass sẽ bỏ phiên bản 3.3.2 khỏi trình duyệt Firefox trong tháng 4

Mục tiêu Firefox là tới thời điểm cuối năm với sự ra mắt version 57, trình duyệt này chỉ chấp nhận add-on WebExtensions. Cũng tức là, bắt đầu từ phiên bản 53 của Firefox (dự kiến ra mắt vào 18/4 tới) sẽ không có 1 add-on mới nào trừ WebExtension được đăng ký hay hiển thị trên trình duyệt này.

Do vậy, LastPass đã đưa ra thông báo sẽ rút phiên bản 3.3.2 của họ ra khỏi hệ thống add-on Firefox vào tháng 4 năm nay. Nhưng đáng lưu ý là công ty này vẫn muốn đưa tới người dùng Firefox một lựa chọn khác, nên trong suốt 12 tháng vừa qua, bên cạnh phiên bản 3.3.2 đã được cập nhật trên Mozilla, LastPass cũng cung cấp thêm phiên bản mới hơn là 4.x trên trang chủ của hãng ở địa chỉ LastPass.com

Tại trang chủ của mình, LastPass cho biết:

Chúng tôi sẽ đăng tải phiên bản mở rộng mới nhất vào ngày 31/3/2017 và hi vọng rằng nó sẽ được giới thiệu tới toàn bộ người dùng phiên bản 3.3.2 trong những ngày tiếp theo trong khi chờ đợi đánh giá từ Mozilla. Ngay từ bây giờ các bạn có thể tự thao tác bằng tay để nâng cấp phần mở rộng cho Firefox, hoặc chờ nâng cấp tự động vào tháng 4 tới. Sau thời gian đó, ở cả 2 trang addons.mozila.org và LastPass.com chỉ còn hiển thị phiên bản 4.x

Việc giữ đến 2 phiên bản cũ và mới (bản 4.x hỗ trợ Firefox mới nhất) phần nào gây ra sự bối rối đối với người dùng. Song nó lại thực sự cần thiết vì có không ít người dùng không thể tự mình thực hiện nâng cấp trình duyệt (thường việc này đòi hỏi phải có quyền quản trị máy tính thực hiện) thì việc sử dụng một trình duyệt cũ hơn nhưng vẫn không tách rời ứng dụng giúp quản lý mật khẩu như LastPass là điều nên có.

Tuy vậy điều này sẽ sớm chấm dứt vào ngày 31/3 tới khi LastPass sẽ bỏ hoàn toàn phiên bản 3.x, đó cũng là thời điểm mà người dùng trình duyệt Firefox nên cập nhật lên phiên bản mới hơn để tận hưởng được những tính năng tiên tiến cũng như hạn chế những lỗi bảo mật tiềm tàng.

Theo LastPass

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]