Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Huawei, nhà cung cấp mạng và sản xuất điện thoại Trung Quốc do nghi ngờ hãng vi phạm lệnh trừng phạt của nước này đối với Iran.

Công ty Huawei đã bị chính phủ Mỹ “để ý” vào năm 2012 vì những tin đồn liên quan với chính phủ Trung Quốc. Đầu năm nay, các quan chức Mỹ đã cảnh báo người dân không nên mua thiết bị Huawei vì lo ngại họ có thể lấy cắp dữ liệu từ người tiêu dùng và các tập đoàn trong nước. Nhà bán lẻ đồ điện tử Bestbuy đã tuyên bố ngừng bán các sản phẩm Huawei vào tháng trước.

Mỹ điều tra Huawei vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran

Theo một báo cáo vừa công bố, Bộ Tư pháp Mỹ đã điều tra những cáo buộc về việc Huawei vi phạm lệnh cấm vận của nước này đối với Iran. ZTE, tập đoàn được cho có cũng quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, đã bị kết án vào năm ngoái vì đã cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Iran và Triều Tiên, đồng thời bị phạt 1,19 tỷ USD.

Hãng đã không không tuân thủ hình phạt do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra và hiện tại bị cấm hoạt động thương mại tại Mỹ đến tháng 3/2025. Đây là một đòn mạnh làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của ZTE.

Động thái của Mỹ khiến hãng điện thoại này không có nguồn cung cấp chip xử lý và các ứng dụng cho nền tảng Android sử dụng trên thiết bị thông minh. Trang Wall Street Journal cho rằng Huawei có thể đối mặt với lệnh cấm tương tự.

Cả Huawei và ZTE đều phủ nhận cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Người phát ngôn của Huawei đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất smartphone đều hợp tác chung với những nhà cung cấp, và đưa ra  bằng chứng cho thấy điện thoại của họ không có nhiều rủi ro hơn so với các đối thủ khác.

Đây là một tuyên bố không đáng tin khi điện thoại Huawei sử dụng các vi xử lý Kirin của hãng tự làm ra và hệ điều hành Android tùy biến của riêng công ty.

Mỹ điều tra Huawei vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran

Dù vậy, người tiêu dùng vẫn muốn có cơ hội để sở hữu sản phẩm mới nhất P20 Pro của hãng, trong bối cảnh thiết bị không được lên kệ ở mọi bang.  Theo một cuộc thăm dò mới đây của Phone Arena, hơn một nửa (50,67%) người dùng trả lời rằng họ sẽ mua P20 Pro nếu có cơ hội. Chỉ có 16,14% số người được hỏi lo ngại về quyền riêng tư nên sẽ không mua.

Theo Phone Arena