Ủy ban Nghị viện Anh chịu trách nhiệm về mảng công nghệ đã “chán ngấy” với việc chậm trễ đưa ra câu trả lời của Facebook về quyền riêng tư dữ liệu.

Nghị viện Anh yêu cầu Mark Zuckerberg ra điều trần

Trong một lá thư gửi tới công ty, Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao yêu cầu CEO Facebook xuất hiện trước cơ quan này trong tháng 5 để điều trần. Nếu không, Ủy ban sẽ buộc Mark Zuckerberg phải xuất hiện trong lần tới vị tỷ phú đặt chân lên nước Anh.

Facebook ban đầu từ chối để CEO trả lời câu hỏi của Ủy ban vào hồi tháng 3, ngay sau khi vụ bê bối Cambridge Analytica được công khai. Thay vào đó, họ để Mike Schroepfer, Giám đốc kỹ thuật tham dự phiên điều trần của Nghị viện Anh, trong khi Zuckerberg xuất hiện trước Quốc hội Mỹ.

Ủy ban Nghị viện Anh rất không hài lòng với cách xử lý của Facebook. “Ủy ban cảm thấy các chứng cứ Facebook cung cấp thiếu nhiều chi tiết quan trọng mà chúng tôi cần”, Chủ tịch Damian Collins viết.

Ông nói rằng Schroepfer không trả lời được gần 40 câu hỏi đưa ra trong suốt phiên làm việc với Ủy ban. “Điều này thực sự đáng thất vọng đối với chúng tôi, khi mà CEO của Facebook cũng không đưa ra được những câu trả lời thuyết phục cho một số câu hỏi trong phiên điều trần với Quốc hội Mỹ”.

Lý do Zuckerberg muốn tránh Ủy ban, có thể một phần là do cơ quan có những thành viên với kiến thức chuyên môn và có thể xoáy vào điểm yếu của Facebook. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Orrin Hatch, người dường như không bao giờ dùng internet, hỏi Facebook kiếm tiền như thế nào.

Trong thư gửi Facebook, Chủ tịch Collins kèm theo 39 câu hỏi mà doanh nghiệp phải trả lời sau phiên làm việc với Schroepfer.

Một sỗ câu hỏi có trong văn bản như “Có bao nhiêu phần trăm website trên internet mà tại đó Facebook theo dõi người dùng”, “Tình trạng pháp lý liên quan đến việc công ty lưu trữ dữ liệu của những người không dùng Facebook là gì?”, “Có bao nhiêu nhà phát triển đang sử dụng và bán dữ liệu người dùng cho bên thứ ba?”.

Ủy ban yêu cầu Facebook phải có câu trả lời cho những câu hỏi này vào ngày 11/5 và đề nghị Zuckerberg xuất hiện trước Nghị viện vào ngày 24/5. CEO của Facebook cũng đã lên kế hoạch để gặp mặt các thành viên Quốc hội EU trong khoảng thời gian đó.

Theo: The Verge