Samsung dự định phát triển smartphone có đến 6 camera sau

Samsung vừa nhận bằng sáng chế về chiếc điện thoại thông minh có đến 6 camera sau với khả năng nghiêng tùy ý theo chiều dọc hoặc ngang.

Camera là một trong những tiêu chí hàng đầu người dùng xem xét khi quyết định mua smartphone. Vì vậy các nhà sản xuất phải liên tục nâng cấp cả về chất lượng và số lượng cảm biến để thiết bị của hãng luôn cho hình ảnh sắc nét và chân thực. Bằng sáng chế mới đây của Samsung vừa tiết lộ một thiết bị có đến 6 camera sau, gồm cả ống kính tiềm vọng.

Samsung dự định phát triển smartphone có đến 6 camera sau

Hãng công nghệ Hàn Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế này từ tháng 12/2019 với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và được công bố chính thức hôm 11/6 vừa qua. Trong đó, module 6 camera sau được thiết kế khá bắt mắt và có thể nghiêng trong một số trường hợp nhất định.

 

Theo hình ảnh trong bằng sáng chế, smartphone của Samsung sử dụng 5 cảm biến góc rộng với tiêu cự 28 mm ở mặt sau cùng một ống kính tele. Các cảm biến được sắp xếp thành hai hàng chiều ngang, mỗi hàng 3 cái kèm một đèn flash ở hàng thứ 2 như hình minh họa bên dưới.

Samsung dự định phát triển smartphone có đến 6 camera sau

Ở chế độ bình thường, các camera này sẽ hướng thẳng ra ngoài, nhưng ở chế độ hoạt động, chúng có thể nghiêng theo chiều ngang hoặc dọc. Nhờ vào đó, cảm biến có thể đạt được tổng độ dài tiêu cự rộng hơn, cho ra những bức ảnh toàn cảnh (chế độ panoramic) mà không cần di chuyển thiết bị.

Hơn nữa, máy còn có thể tạo hiệu ứng “pano-bokeh”, làm mờ phông nền ảnh toàn cảnh. Công nghệ chuyển động ống kính cũng giúp 5 cảm biến góc rộng hoạt động đồng thời, mang đến hình ảnh góc rộng chất lượng hơn nhờ ghép các bức ảnh lại với nhau.

Nhìn chung, công nghệ camera này sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau như cải thiện chất lượng những bức ảnh thiếu sáng, tăng chỉ số tương phản động hoặc áp dụng hiệu ứng làm mờ phông với các bức ảnh có nhiều đối tượng. Tuy nhiên, điểm trừ là sản phẩm lại có giá rất đắt nếu đưa vào sản xuất hàng loạt.

Samsung dự định phát triển smartphone có đến 6 camera sau

Bằng sáng chế của Samsung cũng phân tích kỹ về những thiếu sót của hệ thống này. Trong đó đáng chú ý nhất là kích thước cụm camera. Do module được tích hợp vào một thiết bị cao cấp nên máy buộc phải vừa duy trì độ mỏng cần thiết, vừa cần có cơ chế pop-up (thò thụt) để các cảm biến có thể chuyển động dễ dàng.

Có rất nhiều bằng sáng chế vì một số nguyên nhân nên không được áp dụng vào thực tế, vì vậy chưa rõ Samsung có ý định phát triển một thiết bị có 6 camera trong thời gian tới hay không. Dù sao đi nữa, bằng sáng chế này vẫn cho thấy cái nhìn tổng quan về camera của những thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo trong tương lai.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá