Gia đình nạn nhân cho rằng nguyên nhân tai nạn là do hệ thống Autopilot của Tesla Model X bị trục trặc, khiến xe lao thẳng vào hàng rào bê tông.

Wei Walter Huang, một kỹ sư phần mềm đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc ở California. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hệ thống Autopilot của Model X 2017 bị trục trặc khiến xe lao thẳng vào hàng rào bê tông.

Trong đơn khiếu nại, gia đình của Huang cho rằng Model X mặc dù được quảng cáo là hiện đại nhưng lại thiếu những đặc điểm an toàn cơ bản, như hệ thống phanh khẩn cấp tự động – trong khi tính năng này có sẵn trên các mẫu ô tô rẻ hơn của nhiều hãng khác.

Luật sư của gia đình Huang, ông B. Mark Fong cho biết: “Walter Huang mất vì Tesla đang thử nghiệm phần mềm Autopilot trên các trình điều khiển trực tiếp. Gia đình ông Huang muốn ngăn chặn thảm kịch này xảy ra với những tài xế đang sử dụng xe Tesla hoặc bất kỳ phương tiện tự lái nào khác”.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 23/3/2018, khi Huang đang lái xe trên quốc lộ 101 ở Mountain View, California. Chiếc Model X P100D của ông đâm thẳng vào phần rào chắn an toàn của dải phân cách. Phần đầu ô tô bị nghiền nát, chiếc xe bốc cháy và bị hai ô tô khác đâm vào đuôi. Huang được các nhân viên cứu hộ đưa ra khỏi xe và chở đến bệnh viện, tuy nhiên anh đã mất vì bị thương quá nặng.

Tháng 6/2018, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) đã công bố báo cáo sơ bộ, cho rằng sự cố là do lỗi điều hướng của Autopilot, hãng giới thiệu tính năng mới này vào tháng 10 năm ngoái.

Tesla từ chối bình luận về vụ kiện. Trước đó, hãng nói rằng nguyên nhân tai nạn là do rào chắn an toàn trên đường cao tốc (được thiết kế để giảm tác động vào dải phân cách bê tông) đã bị hỏng trong vụ tai nạn trước đó mà không được tay thế. “Huang có khoảng 5 giây và tầm nhìn 150 m không bị cản trở của đường phân cách bê tông với hàng rào an toàn trước khi xe đâm vào đó. Tuy nhiên, trong nhật ký xe cho thấy không có hành động nào được thực hiện vào thời điểm đó”, Tesla cho biết.

Luật sư Fong nói nhóm của ông đã truy cập vào dữ liệu của chiếc xe sau vụ tai nạn nhưng Tesla từ chối chia sẻ vì những thông tin này thuộc quyền sở hữu của hãng.

Theo: The Verge