TikTok lại bị điều tra về cách xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em

Ứng dụng chia sẻ video TikTok đang bị Văn phòng Ủy ban Thông tin (ICO) tại Anh điều tra về cách thức thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em.

Elizabeth Denham – Trưởng ban Thông tin Truyền thông Anh – cho biết trong phiên điều trần tại Quốc hội rằng ICO đã mở cuộc điều tra về việc liệu Tiktok có vi phạm Quy định Bảo vệ Dữ liệu Chung của Liên minh châu Âu hay không. Luật dữ liệu riêng tư yêu cầu các công ty bảo vệ dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Denham chỉ ra rằng hệ thống nhắn tin mở của TikTok cho phép người lớn giao tiếp với trẻ em mà không cần thông qua bố mẹ chúng, làm dấy lên mối lo ngại mới về những nguy hiểm mà trẻ em phải đối mặt trên mạng Internet.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

“Chúng tôi đang kiểm soát những công cụ minh bạch cho trẻ em, đồng thời xem xét về hệ thống nhắn tin mở, những loại video mà trẻ em có thể tiếp cận và chia sẻ trực tuyến trên nền tảng này. Chúng tôi đang có một cuộc điều tra tích cực về TikTok”, Denham cho biết.

Trước đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã có cuộc điều tra tương tự, với mức phạt kỷ lục lên đến 5,7 triệu USD vào tháng 2/2019 dành cho nền tảng video này. FTC cho biết đây là hình phạt dân sự lớn nhất từng được áp dụng với các vi phạm quyền riêng tư trẻ em, vì ứng dụng này không được sự đồng ý của phụ huynh cho người dùng dưới 13 tuổi.

Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em quy định các trang web và ứng dụng phải có sự đồng ý của cha mẹ trước khi muốn thu thập thông tin trẻ em dưới 13 tuổi. Dữ liệu cá nhân của trẻ em trên nền tảng TikTok – đang được điều tra lần hai – chỉ là một trong nhiều vấn đề mà phụ huynh cần quan tâm khi để con mình tiếp cận Internet mỗi ngày.

Nền tảng video YouTube của Google cũng phải thực hiện nhiều thay đổi về thuật toán đề xuất, vì FTC đang xem xét cách xử lý những video nhắm vào trẻ em. Năm 2015, nhiều khiếu nại đã cáo buộc YouTube không bảo vệ trẻ em, vì các thuật toán của ứng dụng này đề xuất video không phù hợp với độ tuổi. FTC đang điều tra liệu YouTube có đang thu thập dữ liệu trẻ em không đúng luật hay không.

Theo Digital Trends

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá