Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ giám sát chặt chẽ Google

Tổng thống Donald Trump đe dọa giám sát chặt chẽ Google

Sau khi xem một phóng sự trên kênh Fox, tổng thống Donald Trump đăng hàng loạt bài viết trên Twitter nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ Google.

Tổng thống Donald Trump đe dọa giám sát chặt chẽ Google

Tổng thống Donald Trump đã đăng nhiều tweet nhắc đến việc Google cố tình đưa tin xấu về ông trong cuộc bầu cử hồi 2016. Trước khi nêu ra những cáo buộc, vị lãnh đạo đề cập đến việc CEO của Google – Sundar Pichai từng bày tỏ thái độ ủng hộ và cảm thấy chính quyền đang vận hành tốt trong cuộc trò chuyện tại văn phòng Oval Office.

Tiếp đến, tổng thống nói thêm vị CEO còn khẳng định Google không liên quan đến quân đội Trung Quốc và công ty chưa từng thiên vị bà Hillary Clinton hồi 2016. Bên cạnh đó, hãng sẽ không nhúng tay vào cuộc bầu cử 2020.

Tuy nhiên, ông Trump dường như chắc chắn “gã khổng lồ tìm kiếm” không làm như đã nói khi xem một đoạn phóng sự trên kênh Fox Business. Nội dung có đoạn cựu kỹ sư Google tên Kevin Cernekee nói: “Trump sẽ thua vào năm 2020”.

Sau đó, Google phủ nhận mọi cáo buộc. Phía nhân viên nội bộ cho biết Cernekee là người luôn đưa ra những lý thuyết đúng đắn. Hãng này đã sa thải anh ta với lý do tải dữ liệu nội bộ trên điện thoại của mình. Tuy nhiên, Cernekee khẳng định anh bị mất việc vì lòng tin cá nhân.

Ngoài ra, đoạn phóng sự cũng có sự xuất hiện của một nhà báo bảo thủ Breitbard Peter Schweizer. Tổng thống Mỹ đã đăng trên Twitter với nội dung nhà báo này khẳng định Google đã hạn chế câu chuyện tiêu cực về bà Hillary Clinton và thổi phồng tin xấu về mình. Ông cho đây là hành vi bất hợp pháp, và chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của Google.

Đây không phải lần đầu Donald Trump công kích Google. Vào tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ đã cáo buộc tập đoàn này có hành vi gian lận kết quả tìm kiếm khi để những câu chuyện chỉ trích về mình nổi bật hơn. Sau vài ngày, ông cũng đọc qua báo cáo trên kênh Fox với tiêu đề “96% kết quả tìm kiếm về Trump trên Google là từ các nguồn tin chủ nghĩa tự do”.

Dù vậy, mọi người đều có quyền nêu ý kiến bản thân. Với tư cách một cá nhân nhiều quyền hành, tổng thống Mỹ không thể xem các tin đồn làm bằng chứng cáo buộc.

Sắp tới hãng này cũng sẽ gặp nhiều rắc rối. Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét hành vi chống cạnh tranh của Google đối với nhiều ông lớn công nghệ như Apple, Facebook hay Amazon. Hồi năm ngoái, Google từng bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt 5 tỷ USD vì hành vi độc quyền. Phía EC đã yêu cầu hãng phải thêm tùy chọn trình duyệt cho người dùng ngoài phần mềm mặc định.

Theo Phone Arena