Trung Quốc hiện đang dùng những cánh cửa ghi lại dữ liệu sinh trắc học và dấu vân tay để giám sát người Hồi giáo tại tỉnh Tân Cương.

Trung Quốc dùng ‘cánh cửa thần kỳ’ để giám sát người Hồi giáo

Các cánh cửa được lắp đặt với vai trò kiểm soát an ninh tại lối vào trong nhiều tòa nhà chính phủ và điểm công cộng như phòng cảnh sát. Đây là một phần của việc mở rộng bộ máy giám sát hoạt động hàng ngày của Trung Quốc triển khai tại tỉnh Tân Cương.

Thiết bị giám sát có tên kỹ thuật là “cửa chân dung ba chiều và tích hợp dữ liệu”, được sử dụng để thu thập thông tin dân số Hồi giáo, theo dõi hoạt động của họ.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), dữ liệu từ các cánh cửa được gửi đến Intergrated Joint Operations Platform (IJOP) – hệ cơ sở dữ liệu tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, là một trong nhiều hệ thống chính quyền Trung quốc dùng để giám sát tại Tân Cương.

Thông tin thu thập từ những cánh cửa bao gồm thẻ căn cước, mọi người phải quẹt thẻ tại điểm kiểm tra, dữ liệu quét khuôn mặt từ camera trên cửa, chiều cao cùng kích thước cơ thể ghi lại bởi các cảm biến, địa chỉ MAC và số IMEI của điện thoại cũng bị ghi lại khi đi qua cửa.

HRW nói rằng các cư dân địa phương không nhận ra được mục đích thật của việc sử dụng những cánh cửa là tạo ra nhiều điểm thu thập dữ liệu ngoài việc làm chốt an ninh.

Cánh cửa đóng vai trò thu thập dữ liệu và theo dõi mọi người dựa trên cơ sở hiện tại của chính quyền Trung Quốc, buộc những người Hồi giáo phải cài đặt ứng dụng tên Jingwang (An toàn công dân). Quan chức tại tỉnh Tân Cương đã bắt đầu thực hiện vào giữa năm 2017.

Phần mềm Jingwang giúp truy cập sâu hơn vào điện thoại cư dân, bên cạnh đó, những cánh cửa thậm chí có thể theo dõi được người không dùng smartphone hoặc chưa cài đặt ứng dụng.

Theo HWR, cơ sở dữ liệu IJOP cũng được tích hợp một ứng dụng di động để cung cấp thông tin cho cơ quan hành pháp tại địa phương. Cảnh sát ở Tân Cương có thể dùng ứng dụng để đặt cảnh báo khi người dân đi qua cánh cửa, theo dõi các nghi phạm và vị trí để thẩm vấn hay bắt giữ ngay.

Những người điều tra của HRW đã truy cập vào cơ sở dữ liệu IJOP, phát hiện chi tiết về việc sử dụng điện và trạm khí đốt, hoạt động của người dân như trò chuyện, đóng góp vào nhà thờ Hồi giáo khi chưa được xác minh hoặc sử dụng VPN.

Ngoài ra, ứng dụng còn chứa nhiều dữ liệu cho thấy chính phủ thu thập thông tin cả những người không phải Hồi giáo. Tuy nhiên, nhiều bộ lọc và dữ liệu thể hiện chính quyền tập trung vào nhóm người Hồi giáo.

HRW phát hiện ra hệ thống và một số điểm kiểm tra ở vài nơi hoạt động kết hợp đã tạo ra rào cản. Quyền tự do đi lại của con người bị hạn chế ở mức độ khác nhau, phụ thuộc vào cơ quan giám sát cùng những yếu tố được lập trình.

Cánh cửa thu thập thông tin, ứng dụng Jingwang cùng cơ sở dữ liệu IJOP chỉ là một vài công cụ giám sát mà HRW phát hiện được triển khai tại Tân Cương, Trung Quốc.

Trước đây, một nhà nghiên cứu bảo mật từng phát hiện cơ sở dữ liệu của công ty Trung Quốc để lộ thông tin khuôn mặt nhận dạng từ người Hồi giáo. Nguồn thu thập là từ CCTV và camera giám sát tại vùng Tân Cương.

HWR cho rằng IJOP là công cụ mà các quan chức Tân Cương dùng để theo dõi, sau đó chọn những người Hồi giáo gửi đến trại cải tạo của chính phủ.

Theo ZDnet