Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc do căng thẳng chính trị leo thang

0

Giữa bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai nước, Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm dùng 59 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok, Shareit, Mi Video và UC Browser vì lo ngại an ninh quốc gia.

Theo luật pháp của Ấn Độ, Bộ Công nghệ Thông tin (Bộ CNTT) nước này có quyền cấm bất kỳ dịch vụ nào nếu chúng gây nguy hiểm cho chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Thông báo của cơ quan này tuyên bố 59 ứng dụng bị cấm có chứa những thông tin không chính xác. Mặt khác các phần mềm này lại hết sức thông dụng trong xã hội nên có khả năng tác động, tham gia vào những hoạt động gây hại đến chủ quyền, an ninh quốc gia và trật tự công cộng Ấn Độ.

Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc do căng thẳng chính trị leo thang

Ngoài ra, Bộ CNTT Ấn Độ còn nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo những ứng dụng Trung Quốc này “đánh cắp dữ liệu người dùng và chuyển trái phép đến một số máy chủ bên ngoài Ấn Độ”.

Lệnh cấm 59 ứng dụng Trung Quốc được đưa ra sau 2 tuần kể từ vụ đụng độ giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ ở phía đông vùng Ladakh, gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. Cuộc chiến đã dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ.

Trong danh sách 59 ứng dụng có một số cái tên nổi tiếng như TikTok và Helo với hàng trăm triệu người dùng. Hiện TikTok có hơn 200 triệu người dùng ở Ấn Độ, gần một phần ba số lượt tải xuống là người dùng ở nước này. Năm ngoái, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của Bytedance đã bị cấm tại Ấn Độ trong một thời gian ngắn vì chứa nội dung phản cảm.

Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc do căng thẳng chính trị leo thang

Theo ước tính, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến khoảng một phần ba người dùng điện thoại thông minh ở Ấn Độ. Nhiều công ty khởi nghiệp và nhà phát triển ứng dụng Ấn Độ tỏ ra rất hoan nghênh quyết định của Bộ CNTT nước này, đồng thời xem đây là bước đầu chiến thắng những đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc. Hồi đầu tháng, Google đã xóa ứng dụng Remove China Apps (giúp xác định và xóa ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc khỏi thiết bị) trên nền tảng Play Store.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây