Một số người dùng cài đặt iOS 14 beta vừa chia sẻ họ nhận được cảnh báo đèn màu xanh (camera bật) khi mở ứng dụng Instagram, dù chỉ lướt trên trang chủ, không sử dụng camera để chụp ảnh hoặc quay video.

Trong email gửi tới The Verge, phát ngôn viên của Instagram khẳng định ứng dụng không bao giờ tự động truy cập camera thiết bị khi người dùng không cho phép. Công ty cho biết sự cố hiển thị trên chỉ là một lỗi ứng dụng, các lập trình viên đang trong quá trình khắc phục, đồng thời nhấn mạnh rằng không có bất kỳ nội dung nào được tự ý ghi lại.

Instagram bị lỗi luôn bật camera trên iOS 14, cả khi người dùng không chụp ảnh

“Instagram chỉ truy cập vào camera của thiết bị khi được người dùng cho phép, ví dụ, khi bạn vuốt từ trang chủ sang camera. Chúng tôi đã tìm thấy và đang trong quá trình sửa một lỗi trên iOS 14 Beta cho thấy Instagram tự ý truy cập camera dù người dùng không sử dụng”, đại diện Instagram cho biết.

Theo công ty, hệ thống có thể đã hiểu sai rằng người dùng vuốt ngón tay để mở camera trong ứng dụng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Instagram hứa hẹn sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố và sớm phát hành bản cập nhật mới trên iOS.

Năm ngoái, Facebook, công ty mẹ của Instagram, cũng bị phát hiện tự ý kích hoạt camera của thiết bị ở chế độ nền mà người dùng không biết. Ngay sau đó, hãng đã nhanh chóng khắc phục lỗi.

Các tính năng bảo mật mới của iOS 14 còn trong giai đoạn thử nghiệm, chưa phát hành rộng rãi trên toàn cầu nhưng đã mang lại nhiều rắc rối cho một số nhà phát triển ứng dụng. Bên cạnh tính năng hiển thị đèn khi ứng dụng truy cập camera và microphone, iOS 14 còn bật cảnh báo khi ứng dụng bên thứ ba truy cập vào bộ nhớ tạm (clipboard) của thiết bị. Một số ứng dụng iOS như: TikTok, LinkedIn, Reddit… đã bị phát hiện âm thầm âm thầm ghi lại nội dung sao chép trong bộ nhớ tạm của người dùng khi chưa được phép.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cho biết từ đầu năm nay họ đã lên kế hoạch ngừng truy cập vào clipboard của thiết bị. Tháng trước, đại diện công ty thông báo họ đã gửi một bản cập nhật mới lên App Store để xóa tính năng này. Trong khi đó, LinkedIn giải thích rằng đó chỉ là một lỗi ứng dụng, họ đã dừng việc sao chép clipboard. Còn Reddit đang sửa một đoạn mã trong ứng dụng để khắc phục vấn đề.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới