Người Mỹ chi rất nhiều tiền cho các ứng dụng Trung Quốc

0

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, chỉ tính trong quý 3/2019, các ứng dụng được phát triển hoặc có nguồn đầu tư từ Trung Quốc đã thu về 745 triệu USD doanh thu ở thị trường Mỹ – tăng đến 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người Mỹ chi rất nhiều tiền cho các ứng dụng Trung Quốc

Cụ thể, trong quý III, người Mỹ đã chi 3,45 tỷ cho 100 ứng dụng hàng đầu của Apple App Store và Google Play Store, trong đó có 25 dịch vụ đến từ Trung Quốc (năm ngoái chỉ có 21/200), chủ yếu là game với PUBG đứng đầu danh sách. Các nhà phát triển Trung Quốc kiếm được 745 triệu USD, chiếm 22% tổng doanh thu.

Bất chấp chiến tranh thương mại giữa hai nước và việc Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, các nhà phát triển Trung Quốc vẫn đang “ăn nên làm ra” ở thị trường Mỹ. Theo Phone Arena, có thể đa số người Mỹ không biết ứng dụng họ đang dùng được phát triển ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành công ty tư vấn công nghiệp Kantan Game, Serkan Toto, nhận xét: “Tôi nghĩ hầu hết người dùng Mỹ không biết những trò chơi này được sản xuất hoặc thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp Trung Quốc. Có thể họ không quan tâm đến điều đó”.

Chính phủ Mỹ vừa mở chương trình điều tra an ninh quốc gia với ByteDance – công ty mẹ của mạng xã hội TikTok. Lý do Nhà Trắng đưa ra tương đồng với việc liệt Huawei vào Danh sách Thực thể hồi tháng 5.

Trên thực tế, điều Washington lo ngại hoàn toàn có cơ sở, bởi luật pháp của chính quyền Bắc Kinh quy định tất cả công ty hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc đều phải giao toàn bộ dữ liệu cho chính phủ khi có yêu cầu. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh quốc gia Mỹ. Mặt khác, các nhà lập pháp lo ngại điện thoại và thiết bị mạng của Huawei có cửa hậu (backdoor), sẵn sàng gửi thông tin về Bắc Kinh bất cứ lúc nào.

Hai năm trước ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly mà chưa được sự chấp thuận của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) – cơ quan chịu trách nhiệm xem xét các thỏa thuận có liên quan đến tình hình an ninh quốc gia của Mỹ. Hiện quá trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Không riêng TikTok, toàn ngành công nghiệp công nghệ nói chung đều đang phải đối mặt với những câu hỏi về vấn đề kiểm duyệt nội dung có liên quan đến Trung Quốc.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn