Trung Quốc đang sở hữu nhiều siêu máy tính nhất thế giới

0

Theo bảng xếp hạng Top500, Mỹ sở hữu hai siêu máy tính (supercomputer) công suất hàng đầu thế giới, nhưng Trung Quốc mới là nước nhiều hệ thống máy tính khổng lồ nhất.

Theo đó, hai siêu máy tính công suất cao nhất thế giới hiện nay là Summit và Sierra của IBM. Trung Quốc hiện sở hữu 219 siêu máy tính, trong khi Mỹ chỉ có 116. Supercomputer chủ yếu được sử dụng cho các chương trình cần sử dụng nhiều năng lượng như vật lý điện tử, dự báo biến đổi khí hậu toàn cầu, thiết kế động cơ máy bay, tái tạo lịch sử vũ trụ và kiểm tra những loại vũ khí hạt nhân cũ có còn phát nổ không.

Chỉ các siêu máy tính có hiệu suất từ mức petaflop trở lên mới lọt vào top hàng đầu thế giới. “Tổng hiệu suất của toàn bộ 500 hệ thống đã tăng lên 1,56 Exaflops so với trước đây”, Top500 cho biết.

Hai siêu máy tính mạnh thứ ba và thứ tư trên thế giới là Sunway TaihuLight và Tianhe-2A (Milky Way-2A), được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Kỹ thuật – Công nghệ Máy tính Song song và Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc. Hệ thống máy tính khổng lồ đang xếp vị trí thứ năm là Frontera của Dell ở Texas (Mỹ).

Các nước Thụy Sĩ, Nhật Bản và Đức cũng có siêu máy tính được xếp trong top 10. Có 29 trong số 500 hệ thống hàng đầu ở Nhật Bản, 19 ở Pháp, 18 ở Anh… Xét về siêu máy tính “xanh”, Shoubu B của Nhật Bản được đánh giá có hiệu năng cao nhất. Intel hiện cung cấp 96% bộ xử lý của siêu máy tính hàng đầu thế giới.

Dự kiến năm 2021, Mỹ sẽ ra mắt hệ thống Frontier nhanh nhất thế giới trị giá 600 triệu USD với công nghệ của Cray và AMD. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, Frontier sẽ có thể thực hiện hàng tỷ phép tính mỗi giây, đạt hiệu suất 1,5 exaflop – mức cao nhất trên thế giới.

Tháng trước, Hewlett Packard Enterprise (HPE) vừa tuyên bố sẽ mua lại Cray để nâng cấp sức mạnh những hệ thống máy tính khổng lồ của mình. Cray có 39 siêu máy tính trong danh sách, trong khi HPE có 40. Nếu kết hợp lại, họ sẽ vượt xa nhà sản xuất thứ hai là Inspur – hiện có 71 hệ thống nằm trong top.

Lenovo giữ vững vị trí đầu với 173 siêu máy tính. Đầu tuần trước, Nvidia vừa giới thiệu supercomputer DGX SuperPOD. Đây là siêu máy tính nhanh thứ 22 trên thế giới, được sử dụng để đào tạo các thuật toán và mạng lưới nơ-ron nhân tạo (neural network) nhằm phát triển phương tiện giao thông tự lái.

Theo Cnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn