3 lý do Apple bỏ 1 tỷ USD vào đối thủ của Uber tại Trung Quốc

0

Apple mới đây đã chính thức xác nhận đầu tư 1 tỷ USD vào công ty Didi Chuxing với ứng dụng thuê xe tương tự như Uber nhưng hoạt động tại Trung Quốc.3 lý do Apple bỏ 1 tỷ USD vào đối thủ của Uber tại Trung Quốc

Tim Cook – CEO của Apple không nói rõ lý do vì sao lại đưa ra quyết định này, song theo các chuyên gia thì việc này có 3 giả thuyết được xem là vững chắc nhất:

1. Apple muốn tìm hiểu thị trường Trung Quốc

Đây thực sự không phải là giả thuyết khi Tim Cook phát biểu với Reuters: Chúng tôi đang đầu tư vào một số lĩnh vực chiến lược, bao gồm theo đó là cơ hội để học hỏi những mảng quan trọng của thị trường Trung Quốc. Dĩ nhiên chúng tôi tin rằng khoản đầu tư sẽ đem lại lợi nhuận cho quỹ của mình”.

Rõ ràng với thị trường có dân số hơn 1 tỷ người dùng cùng các thương hiệu điện thoại lớn nhỏ hầu hết đều xuất phát từ đây, Apple luôn phải lo ngại bởi chiến lược giá rẻ của smartphone Android là một vũ khí rất quan trọng của Google trong việc ngăn chặn sự phát triển của iOS.

2. Cứu lấy sự tụt dốc của doanh số iPhone

Apple được cho rằng đang tập trung hơn vào những dịch vụ như Apple Music và thanh toán di động Apple Pay (vào quý thứ hai dịch vụ này đã lần đầu tiên vượt mặt doanh số bán iPad và Mac). Tại Trung Quốc nơi sự tăng trưởng smartphone đã chậm lại, gần đây chính phủ đã chặn cả dịch vụ iBooks và kho phim iTunes. Hệ thống CarPlay của Apple được liên kết vào màn hình tích hợp bên trong xe hơi, và dịch vụ Didi sẽ cho phép Apple đặt một chân vào thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

3. Để làm ấm mối quan hệ với Trung Quốc

Khi Trung Quốc đóng dịch vụ iBooks và kho phim, điều này trực tiếp đe doạ đến việc truy cập vào thị trường của Apple, nơi họ kiếm hầu như là doanh số một quý bán iPhone. Apple muốn chứng minh rằng họ tuân thủ với chính sách kinh doanh của quốc gia này.

“Khoản đầu tư của Apple vào Didi – ứng dụng nhằm cạnh tranh trực tiếp với Uber là một minh chứng rõ ràng nhất”, Josh Horowitz – phóng viên trang Quartz châu Á nhận định về động cơ chính trị của Apple. “Việc đặt cược vào chính phủ sẽ là một lợi thế cạnh tranh trong cuộc chiến, nơi mà Baidu dựa vào để đối chọi với Google hay Alibaba giành lợi thế với Amazon.”

Theo FastCompany

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây